Vàng, dầu thô “cuốn theo chiều… tăng giá”

TP - Ngày 11/4, giá vàng 4 số 9 SJC của Cty Vàng bạc - Đá quý Sài Gòn tại Hà Nội và TPHCM đều được niêm yết: mua vào 1,164 triệu đồng/chỉ, bán ra 1,174 triệu đồng/chỉ.

So với mức giá vừa cách đây một tuần, hiện giá vàng đã tăng thêm gần 300 ngàn đồng/lượng.

Lý do nào khiến thứ kim loại quý này cứ diễn biến theo chiều hướng tăng?

Các chuyên gia Phòng phân tích kinh tế và dự báo thuộc Vụ chính sách tiền tệ NHNN đã chỉ ra nguyên nhân: Một loạt ngân hàng TW châu Á có khả năng tăng dự trữ vàng trong thời gian tới; lạm phát của Mỹ đang có dấu hiệu gia tăng đã khuyến khích các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vàng để bảo toàn vốn đã làm giá vàng tăng.

Yếu tố nữa “nâng đỡ” giá vàng chính là sự lên giá của dầu thô trên thị trường thế giới (ngày 11/4 giá dầu thô đã leo lên mức 69,04 USD/thùng).

Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Xăng dầu Việt Nam Petrolimex - Bùi Ngọc Bảo tính toán: Với mức giá này của thị trường thế giới, Petrolimex đã phải chịu lỗ với mức hơn 500 đồng/lít xăng và 1.400 đồng/lít dầu. Tính chung lại, Petrolimex phải chịu lỗ khoảng 24 tỷ đồng/ngày.

Thuế nhập khẩu xăng dầu tuần qua đã Bộ Tài chính điều chỉnh xuống 0%. Giá dầu hiện đã xấp xỉ 70 USD/thùng. Nếu nhiên liệu này đứng ở ngưỡng cao hơn, liệu người tiêu dùng có phải chuẩn bị một khả năng tăng giá?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tiến Thoả, Phó cục trưởng Cục quản lý giá Bộ Tài chính cho biết: “Hiện 100% xăng, dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng tại Việt Nam phải nhập từ nước ngoài nên giá trong nước phụ thuộc hoàn toàn vào giá mặt hàng này trên thị trường thế giới.

Nếu giá dầu thô thế giới đạt mức cao liên tục trong một thời gian dài thì giá xăng, dầu trong nước buộc phải tăng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, xăng, dầu là mặt hàng nhạy cảm và sự lên, xuống về giá của nhiên liệu này sẽ tác động không nhỏ đến giá thành của nhiều ngành sản xuất, dịch vụ và người tiêu dùng.

Do đó, Bộ Tài chính và các bộ, ngành chức năng sẽ quan tâm đặc biệt và tính toán rất kỹ phương án điều hành đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cho đến thời điểm này các cơ quan chức năng cũng chưa tính đến phương án điều chỉnh giá xăng dầu theo tháng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá