Vàng đi lên sau khi Catalonia thông qua nghị quyết độc lập

Tăng mạnh vào cuối phiên sau khi có thông tin Nghị viện Catalonia thông qua nghị quyết tuyên bố độc lập, mỗi ounce vàng chốt tuần ở 1.273,2 USD.

Vàng giao ngay vừa tăng 0,4% lên 1.273,2 USD mỗi ounce. Mặc dù tăng mạnh vào cuối phiên hôm thứ Sáu nhưng do đã giảm mạnh trong tuần, giá quý kim này vẫn chốt một tuần giảm giá.

Vàng kỳ hạn giao tháng 12 tăng 2,2 USD lên 1.271,8 USD.

Trong nước, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý DOJI mua bán giá vàng miếng SJC ở 36,37 - 36,45 triệu đồng một lượng. Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng giao dịch ở 36,35 - 36,43 triệu đồng.

Tuyên bố thông qua nghị quyết tách khỏi Tây Ban Nha của Nghị viện Catalonia là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư tìm đến nhu cầu trú ẩn ở các tài sản như vàng. Nhờ vậy giá vàng được đẩy đi lên vào cuối ngày.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, xu hướng này có thể không kéo dài lâu. "Vàng tăng sau thông tin tự trị của Catalonia nhưng tôi nghĩ nó sẽ không duy trì lâu bởi đồng đôla cũng đang được giao dịch ở mức rất cao", Fawad Razzaqzada - chuyên gia của Forex.com nói.

Những đồn đoán về người kế nhiệm bà Janet Yellen - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng khiến giới đầu tư quan tâm. Theo báo cáo của Politico, Tổng thống Mỹ Trump đang cân nhắc lựa chọn giữa Thống đốc Jerome Powell và chuyên gia kinh tế Đại học Stanford John Taylor.

"Thị trường không đánh cược nhiều vào khả năng năm sau sẽ có những đợt tăng lãi suất mạnh bởi Fed có những thay đổi lớn về người đứng đầu", Martin Arnold - chiến lược gia về hàng hoá của ETF Securities bình luận.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng