Vàng, đô cùng xuống giá

Khá nhiều thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ, song giá USD trên thế giới vẫn rớt thê thảm so với euro. Trong khi đó, giá vàng đêm qua cũng giảm hơn 1% xuống ngấp nghé ngưỡng 710 USD/ounce.

Tròn một tuần xuống giá, USD hiện ở mức thấp nhất trong vòng một năm qua so với đồng tiền chung châu Âu.

Cuối phiên giao dịch hôm qua tại New York, tỷ giá giữa hai đồng tiền này chỉ còn 1 euro ăn 1,2879 USD. Tỷ lệ hoán đổi giữa USD và bảng Anh là 1,8897/1.

Tính chung từ đầu tháng tư đến nay, Mỹ kim đã mất giá khoảng 6/8% so với các ngoại tệ mạnh trên thế giới.

Theo thông lệ, đôla xuống giá sẽ càng kích thích các nhà đầu tư gom vàng tích trữ. Tuy nhiên, giá chốt hợp đồng vàng giao tháng 6 tại thị trường New York đêm qua đã giảm gần 10 USD xuống 711,80 USD/ounce, sau khi đạt ngưỡng 728 USD vào giữa phiên.

Các cao thủ kinh doanh kim loại quý cho rằng, thị trường vàng điều chỉnh giá như hôm qua là chuyện tất yếu, sau giai đoạn tăng mạnh. Tính chung cả tuần, giá vàng đã tăng 4% so với mức 684,30 USD/ounce cuối tuần trước. Nếu so với thời điểm này năm ngoái, vàng đắt thêm 300 USD/ounce, tương đương với mức tăng 70%.

Tại Việt Nam sáng nay, vàng SJC đã giảm giá đôi chút so với chiều qua, còn 1,505 triệu đồng/chỉ ở Hà Nội và 1,495 triệu đồng/chỉ ở TP HCM.

Giới đầu tư tài chính tiếp tục bán tống bán tháo đồng đôla, dù lãi suất cơ bản của đồng tiền này đã được điều chỉnh lên mức 5% , thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 3 giảm gần 4 tỷ USD xuống còn 62 tỷ USD.

Giải thích về lý do đồng Mỹ kim trượt giá, nhiều nhà phân tích cho rằng lãi suất USD vẫn ở mức kém hấp dẫn so với nhiều đồng tiền khác, đáng chú ý là Nhật Bản và EU cũng đã úp mở kế hoạch thắt chặt tiền tệ.

Hơn nữa, nhập siêu giảm, song thâm hụt ngân sách nói chung vẫn chiếm tới 7% GDP của Mỹ. Chính vì vậy, việc đồng đôla giảm giá là đương nhiên, và cũng sẽ góp một phần nhằm giúp cán cân thanh toán của Mỹ lấy lại thăng bằng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá