Vàng đột ngột giảm giá

Hôm qua, 17/7, nhiều nhà đầu tư chấp nhận “ăn non”, tung vàng ra bán với chênh lệch khoảng 15 - 20 USD/oz so với giá mua được tuần trước mà không chờ đến mức chênh lệch cao hơn. Giá vàng lập tức sụt giảm.

Đầu giờ sáng nay, 18/7, giá vàng online của Kitco.com giao động quanh mức 650 USD/oz, một mức rất thấp so với đỉnh trên 676 USD/oz của ngày hôm qua.

Ngoài nguyên nhân nhà đầu “ăn non” nói trên, một số diễn biến khác trên trường chính trị và trường tiền tệ đã tạo áp lực đẩy giá vàng xuống. Đó là phản ứng của Liên hợp quốc với lời kêu gọi về bảo vệ hòa bình ở khu vực Trung Đông; là hướng lên giá khá mạnh của đồng USD, của giá hàng hóa tại thị trường London (Anh), giá cổ phiếu tăng cao tại thị trường New York (Mỹ).

Tuy nhiên, nhiều dự báo vẫn đang kiên trì với mức tăng từ 20 - 30 USD/oz, thậm chí là 50 USD/oz, của giá vàng trong tuần này; đồng nghĩa với khả năng giá vàng một lần nữa chạm mức 700 USD/oz trong năm nay.

Tại Tokyo (Nhật), Sydney (Australia), giá đồng USD bắt đầu có dấu hiệu giảm trở lại. Dấu hiệu này rất có thể cũng sẽ diễn ra tại thị trường London. Bạo lực vẫn tiếp diễn tại khu vực Trung Đông.

Phiến quân vẫn tạo ra những áp lực căng thẳng tại Ấn Độ. Đặc biệt là nhiều vụ thiên tai, động đất, sóng thần đã xẩy ra tại Indonesia, Philippines, báo hiệu cho một “mùa” thiên tai bắt đầu. Tại Mỹ, hậu quả của “mùa” thiên tai mới cũng bắt đầu có những thông tin cảnh báo…

Những yếu tố bất lợi trên là cơ sở để dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Trong nước, giá mở cửa sáng nay của vàng SJC đã là 1.334.000 đồng/chỉ. Mức giá này có thể tạm chững lại chờ diễn biến mới và xu hướng rõ nét hơn trên thị trường thế giới. Trường hợp giá vàng giảm thì đó chỉ là mang tính tức thời.

Theo Tuổi Trẻ/VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá