Vàng giảm giá

Giá vàng trong nước sáng nay mất 4.000 đồng/chỉ, sau khi giá vàng thế giới giảm nhẹ do tỷ giá đồng USD phục hồi. Thị trường vàng miếng tiếp tục ở trong trạng thái trầm lắng, với sức cung và sức cầu cùng eo hẹp.

Xem ra, yếu tố gần như duy nhất nâng đỡ cho giá vàng ở thời điểm hiện nay là sự suy yếu của đồng USD.

Ở thời điểm 9h sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức 2.110.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.114.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm khoảng 4.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng qua. Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ cùng thời điểm đứng ở mức 2.110.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.118.000 đồng/chỉ (bán ra).

Sau một đợt phục hồi ngắn, trong 3 ngày giao dịch trở lại đây, giá vàng trong nước lại đang rơi vào trạng thái “treo giá”, do giá vàng thế giới đuối sức và tạm thời chưa thể có những biến động mạnh hơn. Trên thị trường, lực cung và lực cầu vàng vật chất cùng ở mức thấp do khả năng sinh lời bị xem là rất hạn chế của mức giá hiện nay.

Với tình trạng ế ẩm này, cộng thêm mức chênh lệch giá mua vào/bán ra thấp, các nhà kinh doanh kim hoàn đang đối mặt với mức lợi nhuận thấp ở lĩnh vực giao dịch vàng miếng, khác hẳn với ở thời điểm quý 1, khi hoạt động xả hàng của giới đầu tư ồ ạt diễn ra và các doanh nghiệp tích cực gom mua để xuất khẩu.

Tại thị trường Hà Nội, ở thời điểm 9h sáng, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 2.110.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.114.000 đồng/chỉ (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng Rồng Thăng Long ở các mức tương ứng là 2.109.000 đồng/chỉ và 2.114.000 đồng/chỉ.

Nếu lấy tỷ giá USD/VND của Ngân hàng Vietcombank là 1 USD = 17.812 VND/USD để quy đổi, giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và các chi phí khác) hiện đang tương ứng với mức gần 2.040.000 đồng/chỉ, thấp hơn giá vàng bán ra trong nước khoảng 80.000 đồng/chỉ.

Tuy nhiên, giới kinh doanh vàng cho biết, để quy đổi giá vàng thế giới, họ vẫn lấy tỷ giá USD trên thị trường tự do, thay vì thị trường ngân hàng. Do giá USD thị trường tự do thì đang cao hơn đáng kể so với giá do các ngân hàng niêm yết, nên giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và các chi phí khác) đang ngang bằng với giá vàng trong nước. Nếu thuế và các chi phí khác được cộng vào, giá vàng thế giới thậm chí còn đang cao hơn giá vàng trong nước.

Tính tới thời điểm 10h sáng nay, giá vàng khớp lệnh trên sàn vàng SBJ dao động trong khoảng 20,38-20,54 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, khối lượng chuyển nhượng tại sàn này đạt gần 250.000 lượng, với tổng giá trị gần 5.124 tỷ đồng.

Theo Mai Phương
VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá