Vàng giảm giá, nhà đầu tư... đổ lỗi cho sàn

Ngày 20/3, cùng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã “rơi thẳng đứng”, giảm mạnh xuống mức 18,20 triệu đồng/lượng. Sự kiện này, đã làm giới đầu tư vàng trong nước chới với.

Nhà đầu tư tại sàn giao dịch vàng Sài Gòn. Ảnh: SGGP
Tại Sàn giao dịch vàng Sài Gòn (ACB), các nhà đầu tư đã mua vàng vào nhiều trong những ngày trước (khi giá còn ở trên ngưỡng 19 triệu đồng/lượng) đã tái mét mặt vì không kịp bán ra “cắt lỗ” khi giá vàng đột nhiên “rơi tự do”.

Ông Lê Tấn Lam Anh, ngụ tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM buồn xo cho biết, ông đã lỗ hơn 2 tỷ đồng. Ngồi cạnh ông, bà Lê Thị H., ngụ tại đường Cộng Hòa, quận Tân Bình cũng không khỏi thất thần với số tiền lỗ hơn 50 triệu đồng.

Theo ý kiến chung của các nhà đầu tư, sở dĩ họ lỗ nặng không chỉ do “cố neo” không cắt lỗ mà còn vì sàn giao dịch vàng ACB quá tải, họ đặt lệnh bán mãi nhưng không bán được.

Dẫn chứng cho tình trạng này, ông Anh cho biết, lúc 14h30, ông đặt lệnh bán ở mức giá 18,145 triệu đồng/lượng nhưng do các mậu dịch viên làm việc quá chậm mà số lượng người đặt lệnh bán quá nhiều nên ông không bán ra được. Cho đến khi đặt lệnh được thì giá đã tụt xuống 18,025 triệu/đồng lượng (lỗ mỗi lượng thêm 120.000 đồng).

Có mặt tại sàn vào lúc 15h50, trước khi sàn giao dịch đóng cửa 10 phút, chúng tôi chứng kiến giá vàng giao dịch trên sàn lúc này đã trượt khỏi ngưỡng 18 triệu đồng/lượng, xuống mức 17,98 triệu đồng/lượng, rất nhiều nhà đầu tư đặt lệnh mua nhưng đều thất vọng vì đặt mãi không khớp lệnh do số lượng người đặt lệnh quá nhiều, mạng bị nghẽn.

Sàn “ảo” ăn theo

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần đây do thấy nhu cầu đầu tư vào vàng trong dân ngày càng tăng cao, từ đầu tháng 3/2008 đến nay tại các cổng sàn giao dịch vàng đã bắt đầu xuất hiện một số nhân viên mời chào các nhà đầu tư đến các sàn giao dịch mới.

Một cô gái tự xưng là T.N – nhân viên Công ty OTTL (Ocean internationa Investment Corporation) đã chìa ra danh thiếp và mời chào chúng tôi tham gia sàn giao dịch vàng của công ty cô trên đường Hồ Biểu Chánh, phường 11, quận Phú Nhuận, với rất nhiều chương trình ưu đãi. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi lại là “công ty bạn đã có giấy phép ngoại hối chưa?” thì cô ta đã cố tình lờ đi...

Nhà đầu tư nước ngoài quay lưng với cổ phiếu

Kết thúc phiên giao dịch sáng 20/3, chỉ số VN-Index giảm tiếp 8,6 điểm, chốt ở mức 564 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh thấp gần một nửa so với phiên trước, chỉ đạt 11 triệu đơn vị, trị giá 518 tỷ đồng. Toàn phiên có 104 mã giảm giá (trong đó 59 mã kịch sàn), chỉ 32 cổ phiếu tăng giá.

Trong các phiên gần đây, nhà đầu tư nước ngoài cũng không mặn mà với giao dịch cổ phiếu, mà tập trung cho trái phiếu, nên giao dịch trên sàn đạt rất ít.

Sàn Hà Nội cũng lại giảm nhẹ, chỉ số Hastc-Index mất 1,6 điểm, đứng ở mức 196 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 4,1 triệu đơn vị, trị giá 204 tỷ đồng.

Theo Lê Mai Thi
 Sài Gòn giải phóng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá