Vàng giảm giá theo đà phục hồi của kinh tế Mỹ

TPO - Sáng nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ theo vàng thế giới khi Mỹ có động thái cắt giảm mua trái phiếu. Một áp lực nữa với thị trường vàng là do hoạt động bán tháo của một bộ phận nhà đầu tư khi kỳ đáo hạn sắp đến. Trong khi tỷ giá USD tăng nhẹ.

Vàng giảm giá theo đà phục hồi của kinh tế Mỹ

Thời điểm 8h30 sáng nay, 31/7, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,6 – 36,62 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 20.000 đồng mỗi lượng mua - bán so với giá chốt ngày hôm qua.

Cùng thời điểm tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,56 – 36,68  triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 10.000 đồng mỗi lượng mua - bán so với giá chốt phiên ngày hôm qua.

Trên thế giới, giá vàng bán ra tiếp tục ổn định, hiện ở mức 1.295 USD/oz,  bằng giá cuối ngày hôm qua.

Như vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 3,4 triệu đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá liên ngân hàng).

Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay tăng nhẹ. Ngân hàng Vietcombank hiện niêm yết ở mức 21.210 – 21.260 đồng/USD (mua vào – bán ra), tăng 5 USD/oz so với giá ngày hôm qua.

Theo giới quan sát, các số liệu kinh tế lạc quan của Mỹ đã giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ thắt chặt tiền tệ. Sau cuộc họp hôm qua, các nhà hoạch định chính sách tiếp tục cắt giảm chương trình mua tài sản hàng tháng. Lượng trái phiếu mua vào tiếp tục giảm thêm 10 tỷ USD, xuống còn 25 tỷ USD. Cứ duy trì tốc độ này, gói nới lỏng định lượng sẽ kết thúc vào tháng 10 tới.

Triển vọng của nền kinh tế Mỹ tiếp tục có điểm sáng khi báo cáo được công bố hôm qua cho thấy nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý II. GDP tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi suy giảm 2,1% trong quý trước đó.

Tiêu dùng – nhân tố chiếm hơn 70% GDP – cũng được cải thiện nhờ thị trường lao động có tiến bộ và giá cổ phiếu tăng giúp thu nhập của người dân tăng lên. 

Một áp lực nữa với thị trường vàng là do hoạt động bán tháo của một bộ phận nhà đầu tư trên sàn Comex khi mà kỳ hạn tháng 8 sắp sửa đáo hạn.

Sức mua tại thị trường châu Á cũng giảm trong tháng 7 Âm lịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng