Vàng giảm nhẹ, mua hay bán?

TP - Giá vàng thế giới giảm chủ yếu do Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) thông báo sẽ bán ra 403,3 tấn vàng trong năm năm tới. Đây là lúc mà nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn nên mua vào hay bán ra.


Sau nhiều ngày nhảy múa, giá vàng trong nước ngày đầu tuần giảm nhẹ với việc vàng SJC bán ra cuối giờ chiều 28/9 xoay quanh mốc 22,110 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cùng thời điểm còn 990,1 USD/oz (tương đương 21,721 triệu đồng/lượng theo tỷ giá 17.841 đồng/USD).

Theo ông Phạm Tự Quốc Minh, Trưởng Nhóm Phân tích Vàng và Ngoại tệ Eximbank, giá vàng dường như đã hoàn tất giai đoạn của quá trình giảm giá trong phiên giao dịch sáng 28/9, một quá trình tăng giá mới đang mở ra, vì thế nên mua vào.

Mức giá mà nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank khuyên mua vào khi vàng thế giới ở mức 988 USD/oz với mục tiêu nhắm đến là vàng lên 1.005 USD/oz. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cắt lỗ khi vàng xuống còn 980 USD/oz.

Thời gian vừa qua, các quỹ đầu tư mua vào rất mạnh và hiện nay quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust thông báo nắm giữ 1.094,107 tấn. Còn lệnh mua ròng vàng phi thương mại giao sau tại Sàn Giao dịch Hàng hóa New York đứng tại mức cao kỷ lục là 236.749 lô trong tuần vừa qua.

Theo nhận định của Sacombank-SBJ, thị trường tiền tệ và vàng hứa hẹn sẽ có tuần giao dịch đầy biến động, đặc biệt vào thứ Tư 30/9, ngày kết thúc tháng và quý. Hoạt động bán sẽ bắt đầu diễn ra và vàng sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh. Tuy nhiên, khả năng giảm giá mạnh của vàng sẽ bị chặn lại bởi giới đầu tư, nhất là Trung Quốc đang chờ mua vàng  giá thấp.

Nhiều chuyên gia vàng khuyến cáo đây là giai đoạn giá vàng biến động mạnh nên nhà đầu tư cần theo dõi kỹ diễn biến giá vàng thế giới và động thái nâng hạ giá vàng trong nước để cân nhắc giao dịch.

Tại nhiều sàn vàng, số người thắng trong một tháng qua nhiều nhưng kẻ thua cũng không ít do giá vàng trên sàn phụ thuộc vào dân chơi vàng trên sàn hơn là giá thế giới. Riêng người dự trữ vàng miếng có thể chờ đợi đến đầu tháng 10/2009 để quyết định bán ra hay không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá