Vàng giảm sâu, dân đổ xô mua vào

TP - Trong ngày hôm qua (29-12), giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục giảm sâu, xuống 42 triệu đồng/lượng. Nhiều nhà đầu tư đến ngân hàng rút tiền mua vàng.

Vàng trong nước và thế giới giảm sâu, do nhiều thị trường vào kỳ nghỉ lễ
Vàng trong nước và thế giới giảm sâu, do nhiều thị trường vào kỳ nghỉ lễ

> Vàng giảm dưới 42 triệu đồng/lượng

Vàng trong nước và thế giới giảm sâu, do nhiều thị trường vào kỳ nghỉ lễ
Vàng trong nước và thế giới giảm sâu, do nhiều thị trường vào kỳ nghỉ lễ.

Khan hiếm vàng SJC

Chị H.T (Đống Đa- Hà Nội), cho biết, sáng 29-12, đã rút 3,2 tỷ đồng gửi tại Ngân hàng Eximbank (19 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) trước hạn, chấp nhận mất hơn 30 triệu tiền lãi để mua vàng SJC nhưng không mua được. Nhân viên ngân hàng khẳng định khó có thể mua được vàng SIC trong ngày vì hết hàng. Vàng SJC khan hiếm, khiến Ngân hàng Eximbank nơi chị HT rút tiền phải bán nhỏ giọt mỗi người chỉ được mua nhiều nhất 1 lượng.

Không mua được vàng ở ngân hàng, chị HT phải gọi điện để mua ở các cửa hàng kinh doanh vàng. Tuy nhiên, sau khi trao đi đổi lại, cuối ngày chị vẫn không mua được vàng nên đem tiền quay trở lại gửi vào ngân hàng. “Có cửa hàng ra giá 4,203 triệu đồng/chỉ và hẹn gọi lại sau 5 phút. Khi gọi lại, họ nói muốn mua phải chấp nhận mức giá 4,207 triệu đồng/ chỉ mới bán, sau đó lại nâng lên 4,213. Và sau 5 phút gọi lại, họ cho biết đã hết vàng SJC.

Theo quan sát của PV Tiền Phong, không chỉ có chị H.T mà rất nhiều người trong ngày 29 đã đến ngân hàng rút tiền để mua vàng SJC nhưng không được. “Tôi quyết định đầu tư vàng vì châu Âu đang vào kỳ nghỉ tết nên giao dịch vàng rất ít. Trong khi đó, vàng Việt Nam biến động theo giá châu Á và châu Âu, nên sau tết khi hai thị trường này hoạt động trở lại, chắc chắn giá vàng trong nước sẽ tăng cao”- chị HT nói.

Giá vàng giảm sâu

Tại thời điểm 9h sáng qua, giá vàng Rồng Thăng Long giao dịch ở mức: mua vào 41,65 triệu đồng/lượng; bán ra 41,9 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao dịch ở mức: 1554.78 USD/oz- 1555.28 USD/oz (mua vào - bán ra), tương đương 40,28 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là 1,62 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất trong nửa năm trở lại đây trên thị trường vàng.

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 29-12, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới tiếp tục suy giảm. Giá vàng rồng Thăng Long giao dịch ở mức 41 triệu đồng/lượng và 41,25 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Cùng thời điểm này, giá vàng thế giới đạt mức giao dịch 1549.82 USD/oz-1550.32 USD/oz (mua vào-bán ra), quy đổi tương đương 40,15 triệu đồng/lượng. Như vậy, chênh lệch giữa giá vàng Việt Nam và giá vàng thế giới lúc này là 1,1 triệu đồng/lượng.

Trong ngày 29-12, theo thống kê của Bảo Tín Minh Châu, lượng người mua chiếm 30% và người bán chiếm 70%. Trao đổi với PV Tiền Phong, một số chuyên gia nhận định, giá vàng thế giới ngày sụt giảm mạnh còn 1.550 do khủng hoảng tài chính tại Eurozone; kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu, tình trạng khó khăn kéo dài, đồng thời do châu Âu, Mỹ bắt đầu nghỉ lễ nên các nhà giao dịch vàng đóng cửa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá