Vàng lại nhúc nhích lên giá

TPO - Vàng trong nước sáng nay tăng. Trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh, công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn công bố giá vàng miếng SJC lúc 09 giờ 39 mua vào 44,20 triệu đồng/lượng, bán ra 44,45 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

> Cách nào quản lý thị trường vàng?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Vàng thế giới đang trong giai đoạn ổn định về giá? (Ảnh minh họa).
 

Tại hệ thống Sacombank, vàng miếng SBJ trong bảng tin niêm yết lúc 08 giờ 50 có giá: 43,91 – 44,49 triệu đồng/lượng. Vàng miếng hiệu Phượng Hoàng PNJ-DAB của công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận lúc 09 giờ 52 mua – bán tương ứng là 44,20 – 44,40 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, vàng SJC niêm yết tại công ty vàng bạc đá quý Phú Qúy lúc 10 giờ có giá 44,15 – 44,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Vàng rồng Thăng Long của công ty vàng Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm trao đổi với mức 44,20 triệu đồng/lượng trên chiều mua và 44,60 triệu đồng/lượng trên chiều bán ra. So với cùng thời điểm hôm qua, vàng trong nước tăng mạnh từ 250.000 – 300.000 đồng/lượng trên giá mua đồng thời tăng khoảng 150.000 đồng/lượng trên giá bán.

Vàng thế giới vẫn chưa thể tìm lại xung lượng tăng giá.Khép phiên giao dịch đêm 29-9 tại New York (Mỹ), vàng giao sau tháng 12 giảm 80 cent, còn 1.617,30USD/Oz, sau khi dao động giữa mức cao nhất trong phiên là 1.637,90USD và mức thấp tương ứng là 1.585USD.

Vàng ổn định trong bối cảnh thượng viện Đức tán thành việc mở rộng gói cứu trợ tài chính chung của châu Âu lên 440 tỷ euro. Thông tin này đã giúp euro phục hồi nhẹ so với USD. Tuy nhiên, những thảo luận sau đó cho thấy bảy quốc gia trong khu vực vẫn cần thực hiện nhiều thay đổi để đáp ứng yêu cầu được vay tiền, trong khi một số chuyên gia nhận định gói cứu trợ dù được tăng lên, nhưng dường như không đủ đáp ứng yêu cầu cho vay, khi khủng hoảng nợ ngày càng lan rộng trên phạm vi toàn châu Âu.

Theo nhóm phân tích tại hãng tin The Street, triển vọng của vàng cũng mơ hồ như tương lai của châu Âu. Trong trường hợp một quốc gia nào đó trong khu vực, chẳng hạn như Hy Lạp vỡ nợ, sẽ dấy lên cơn sốt đầu tư vào các tài sản an toàn như kim loại quý, nhưng đồng thời cũng làm đồng USD tăng giá so với euro, trong khi sự tăng giá của USD thường ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường hàng hóa, trong đó có vàng. Ngoài ra, vàng còn được biết đến như tài sản có tính thanh khoản cao mỗi khi nhu cầu tiền mặt tăng.

Còn các chuyên gia tại ngân hàng Commerzbank (châu Âu) cho rằng, kim loại quý đang trong giai đoạn ổn định giá, sau một thời gian biến động mạnh, yếu tố hỗ trợ lớn nhất lúc này là sức mua vàng vật chất sẽ giúp giá vàng không thể giảm sâu.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá