Sự kiện: Tiêu điểm

Vàng lập kỷ lục rớt giá : Giảm 1 triệu đồng/cây !

Trên bảng niêm yết của các hiệu vàng hôm nay (21/4) là chênh lệch mua vào và bán ra đã lên tới 100.000 đồng/chỉ, thay vì mức quen thuộc là 10.000 đồng/chỉ. Nhiều người dân mua vàng trong những ngày qua đã lâm vào cảnh thua lỗ nặng nề.

Từ chiều qua đến sáng nay, giá vàng đã giảm mạnh tới 100.000đ/chỉ.
Qua một ngày, mất tới chục giá, một mức thua lỗ mà nhiều người mua vào ồ ạt trước đó không lường tới. Kỷ lục rớt giá mạnh và nhanh nhất kể từ đầu năm đã được thiết lập trên thị trường vàng trong nước.

Trong hai ngày vừa qua, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng không có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu, dù giá đang cao hơn thế giới, dù người bán sốt ruột khuyên khách hàng mua cầm chừng.

Nhưng cả sáng nay (21/4), nhiều điểm giao dịch của SJC, vàng Bảo Tín, PNJ… lại tương đối vắng khách mua. Cơn sốt mua vàng chỉ là hiệu ứng tức thời?

"Không phải do om hàng"

Hầu hết các doanh nghiệp đầu mối và ngân hàng kinh doanh vàng đều khẳng định: Không có chuyện "om" vàng để đẩy giá vàng lên trong thời gian vừa qua.

Ông Nguyễn Gia Định, Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) - một trong những ngân hàng kinh doanh vàng lớn nhất tại Việt Nam, sáng nay cho VnEconomy biết không có sự hạn chế nào trong hoạt động cho vay vàng của ngân hàng trong thời điểm này, và lượng dự trữ vàng của Eximbank vẫn đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sang tuần tới, Eximbank sẽ nhận thêm một lượng vàng nhập khẩu nhất định trong số 10 tấn vàng nhập về Việt Nam hôm 20/4 để tăng cường khả năng đáp ứng đối với nhu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), cũng khẳng định với VnEconomy rằng SJC không có tình trạng om hàng hoặc khan hiếm nguồn hàng khiến giá vàng tăng cao.

Trong những ngày qua, SJC đã phải tăng ca để có đủ nguồn hàng cân bằng trên thị trường. SJC cũng quyết định nhập 1 tấn trong số 10 tấn vàng nhập về nói trên để tăng cường sự chủ động về nguyên liệu.

Sức mua giảm, tổn thất lớn

Chỉ trong ngày hôm qua, giá vàng tại thị trường New York (Mỹ) đã giảm tới 13,1 USD/oz và tiếp tục giảm thêm 8 USD/oz tính đến thới điểm này. Giá vàng thế giới hiện ở mức 611,6 USD/oz.

Trong nước, 10 giờ sáng nay, giá vàng AAA của Công ty vàng bạc Ngân hàng Nông nghiệp đứng ở mức 1.265.000 triệu đồng/chỉ; giá vàng 9999 của SJC ở mức 1.300.000 đồng/chỉ. Đây là những mức giá cách khá xa so với kỷ lục xấp xỉ 1,4 triệu đồng/chỉ trong đợt sốt này. Sự sụt giảm đó có thể đẩy nhiều người dân mua vàng trong những ngày qua vào cảnh thua lỗ nặng nề.

“Lượng vàng bán ra trong hai ngày qua tăng chóng mặt. Có ngày chúng tôi không có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu. Thậm chí, có trường hợp chúng tôi khuyên chỉ nên mua 3 cây thôi nhưng khách hàng vẫn quyết mua cho được gấp đôi số đó”, đại diện một chi nhánh của Công ty vàng bạc Ngân hàng Nông nghiệp (Agribank) cho biết.

Tại chi nhánh vàng Agribank, 32 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), dù mới khai trương cách đây khoảng 1 tháng nhưng trong những ngày qua đã hút một lượng lớn khách hàng tới giao dịch. Lượng vàng bán ra tại chi nhánh này ngày cao điểm lên tới 1.000 chỉ; riêng ngày hôm qua bán ra khoảng 500 chỉ.

“Chính sự tăng vọt về mãi lực trên thị vàng trong những ngày vừa qua là nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng cao, cao hơn giá thế giới”, đại diện trên khẳng định.

Ngược với tình trạng tranh mua, tăng giá, từ chiều qua đến sáng nay, giá vàng đã giảm mạnh; theo đó, lượng khách mua vàng tại nhiều điểm bán vàng đã giảm mạnh, trong khi lượng người bán vàng lại tăng đột biến.

Đáng chú ý là trên bảng niêm yết của các doanh nghiệp vàng hôm nay là khoảng cách giữa vàng mua vào và bán ra đã "dãn" tới 100.000 đồng/chỉ, thay vì khoảng cách quen thuộc 10.000 đồng/chỉ như trước đây. Như vậy, người vừa mua vàng phải chấp nhận thêm sự chênh lệch tới 10 lần này.

Rủi ro trong đợt sốt vàng này đã được chứng minh với tổn thất lớn. Đây là lý do chính khiến nhu cầu vàng tạm thời chững lại trên thị trường trong nước trong phiên giao dịch sáng nay.

Tuy nhiên, trên thị trường, có một dòng nhu cầu đang thể hiện: Người lỡ vay vàng trước đây đang tranh thủ mua vàng giá giảm hôm nay để trả nợ, để phòng xa một gánh nặng có thể ập đến trong thời gian tới.

Và ngược với vô số người đang ngồi trên lửa vì vừa mua vàng giá cao, những người gánh nợ bằng vàng đang dần “hồi tỉnh” khi giá vàng hạ nhiệt, cũng như những người có vàng đã kịp bán lúc đỉnh cao đã có thể thở phào.

Theo TBKTVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá