Vàng lên trên 1,4 triệu đồng/chỉ

Từ mức trên dưới 680 USD/ounce chiều qua, sáng nay, giá vàng thế giới tiến thẳng lên 700 USD/ounce . Trong nước, vàng SJC cũng chính thức lên trên 1,4 triệu đồng/chỉ.

Diễn biến giá vàng mấy ngày qua. (Kitco.com, SJC)
Cuối phiên giao dịch ở New York, các hợp đồng giao vàng tháng 6 đã chốt 701,50 USD, tăng 21,60 USD/ounce so với phiên trước.

Trên bảng giao dịch điện tử lúc này, giá vàng giao ngay đang tạm "dưỡng sức" ở mức 698 USD/ounce. Giới kinh doanh bắt đầu tin tưởng nhiều hơn vào khả năng lập lại kỷ lục 850 USD/ounce vốn đã đạt được hồi lạm phát phi mã năm 1980.

Theo các chuyên gia, đồng đôla tiếp tục yếu đi trước thông tin Mỹ có thể ngừng thắt chặt tiền tệ là tác nhân quan trọng đốt cháy thị trường kim loại quý. USD xuống giá so với các ngoại tệ chủ chốt như euro, yen Nhật... tạo điều kiện cho nhà đầu tư ở những nước không sử dụng Mỹ kim làm phương tiện thanh toán chủ yếu được mua vàng rẻ hơn. Cơ hội quý giá này càng khiến giới đầu tư quyết tâm đổ vốn vào thị trường vàng.

Nhu cầu tăng cao, cộng với động thái mua vào dồn dập của các quỹ đầu cơ cũng khiến các kim loại khác như bạch kim, bạc, đồng và nhôm cùng leo giá.

Giá bạch kim tăng lên mức kỷ lục 1.240 USD/ounce, tăng gần 50 USD/ounce so với thứ 2. Tính chung từ đầu năm tới nay, bạch kim đã tăng giá 28%.

Bạc tăng giá hơn 50 cent lên 14,54 USD/ounce.

Căng thẳng leo thang quanh vấn đề hạt nhân ở Iran, nỗi lo ngại lạm phát trên toàn thế giới khi thị trường nhiên liệu nóng bỏng và câu chuyện tăng trữ vàng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng được giới đầu cơ theo dõi sát sao.

Giới chuyên gia Trung Quốc đang thúc giục Bắc Kinh tăng dự trữ vàng từ mức 600 tấn như hiện nay lên 2.500 tấn, bởi kho ngoại tệ của nước này đang ngày càng tăng mạnh.

Thông tin đáng chú ý khác là tình hình bán vàng theo cam kết bình ổn thị trường của các ngân hàng trung ương trong khu vực đồng euro. Trong tuần từ 28/4 đến 5/5, dự trữ vàng ở khối euro giảm 916 triệu euro, sau khi 3 ngân hàng trung ương trong khu vực bán vàng ra.

Tại Hà Nội sáng nay, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu là 1,385-1,415 triệu đồng/chỉ, tăng hơn 30.000 đồng/chỉ so với hôm qua.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng