Vàng mất mốc 1,8 triệu đồng/chỉ

Giá vàng trong nước sáng nay, 24/3 rơi dưới ngưỡng 1,8 triệu đồng/chỉ - kết quả từ đà đi xuống của giá vàng thế giới.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần này đang khá trái ngược.
Đầu giờ sáng nay, vàng SJC mở cửa với giá mua vào là 1.795.000 đồng/chỉ, tăng 5.000 đồng/chỉ so với mức giá cuối tuần, nhưng giá bán ra được duy trì ở mức 1.810.000 đồng/chỉ. Sau đó, giá vàng SJC được điều chỉnh giảm 15.000 đồng/chỉ, xuống còn 1.780.000 đồng/chỉ và 1.795.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Bảo Tín Minh Châu lúc 10h30 sáng nay là 1.785.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.815.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 25.000 đồng/chỉ và 30.000 đồng/chỉ so với sáng thứ 7 tuần trước.

Giá vàng thế giới mở đầu tuần mới tiếp tục sụt giảm. Giá vàng giao kỳ hạn giao dịch điện tử tại thị trường Mỹ hiện là 907,4 USD/oz, giảm 12,6 USD/oz so với mức giá đóng cửa phiên thứ 5 tuần trước. Ngày thứ 6, thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Phục sinh.

Giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á là 907,7 USD/oz, giảm 2,2 USD/oz so với mức giá đóng cửa thị trường Mỹ ngày thứ 5 tuần trước. Mặc dù ngày thứ 6 tuần trước, thị trường châu Á đã phục hồi và đóng cửa ở mức trên 920 USD/oz.

Giới đầu tư vàng trên thị trường châu Á sáng nay lại bán ra mạnh mẽ trước ngày phục hồi thứ tư của đồng USD trước Euro.

Dự báo những động thái quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thời gian qua sẽ vực dậy kinh tế Mỹ đang tiếp tục có tác động mạnh mẽ đến tâm lý giới đầu tư, giúp USD lên điểm. Tỷ giá USD so với Euro cuối buổi sáng nay tại Tokyo là 1 Euro tương đương 1,5354 USD, cao nhất kể từ ngày 12/3 tới nay.

Sự trượt giá của dầu thô cũng khiến giá vàng khó tăng trở lại. Giá dầu thô ngọt nhẹ kỳ hạn tháng 5 tại Mỹ hiện là 100,15 USD/thùng, giảm 1,69 USD/thùng so với phiên trước.

Khảo sát qua một số tiệm vàng ở Hà Nội có thể thấy, lượng giao dịch đang có xu hướng giảm đi. Lý do là những người có ý định mua vàng lo ngại giá vàng còn giảm nữa, còn những ai đã mua giá cao trước đó thì không thể bán ra lúc này. Mặt khác, khách mua vàng trên thị trường tự do những ngày này chủ yếu là đối tượng mua để dự trữ chứ không phải để “lướt sóng”.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần này đang khá trái ngược. Các chuyên gia nước ngoài thì dự báo giá vàng tuần này sẽ tăng trở lại do giới đầu tư sẽ lại mua vào vì cho rằng giá vàng khó có thể giảm sâu thêm. Họ lập luận rằng, những đợt điều chỉnh như thế này vẫn thường xảy ra trong hai năm trở lại đây trên thị trường vàng, nhưng rốt cục giá vàng lên vẫn cứ lên.

Một cuộc điều tra do hãng tin Bloomberg tiến hành đối với 27 chuyên gia cho thấy, có 10 người khuyên mua vào, 8 người khuyên bán ra và 8 người có quan điểm trung tính.

Tuy nhiên, một số nhà kinh doanh vàng trong nước thì cho rằng, đầu tư vàng vào thời điểm này rất nguy hiểm. Họ cho rằng, nếu mua vào dự trữ lâu dài thì có thể không có vấn đề gì, nhưng nếu đầu tư ngắn hạn thì rất dễ lỗ nặng vì giá vàng còn có thể giảm sâu nữa.

Theo Kiều Oanh
 VnEconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá