Vàng miếng giả SJC

Thời gian gần đây, các tiệm vàng phát hiện nhiều vụ vàng giả SJC loại 2 chỉ.

Vàng miếng giả SJC

Vàng miếng giả SJC

> Cảnh giác với vàng giả

Thời gian gần đây, các tiệm vàng phát hiện nhiều vụ vàng giả SJC loại 2 chỉ.

Hướng dẫn phân biệt vàng thật và vàng giả của SJC
Hướng dẫn phân biệt vàng thật và vàng giả của SJC.

Cách đây vài ngày, tiệm vàng Đại Lộc Tài (Q.Tân Bình, TP.HCM) mua 8 miếng vàng SJC loại 2 chỉ (1,6 lượng vàng) nhưng khi bán lại thì đơn vị mua nghi vàng giả.

Ngày 6-9, nhân viên tiệm vàng Đại Lộc Tài cho biết: “Sau khi phân kim các miếng vàng này thì chất lượng vẫn là 4 số 9. Nghĩa là chất lượng không thay đổi mà nhái vàng miếng SJC và rất khó phát hiện bằng mắt thường. Nhìn thật kỹ thì nét chữ và hình chạm trên miếng vàng không được sắc nét”.

Trước đó, trên thị trường cũng đã phát hiện một số vụ vàng giả SJC loại 2 chỉ. Đơn cử như vụ tại Q.8, TP.HCM với 6 miếng vàng (1,2 lượng vàng); ở Bình Dương với 1 miếng vàng; ở Bình Phước là 20 miếng vàng và một tiệm vàng tại chợ Ông Tạ (Q.Tân Bình, TP.HCM) với 4 lượng...

Theo giám định của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, một số miếng vàng phát hiện trên có chất lượng vàng thấp tuổi, được làm từ khuôn đúc giả vàng thương hiệu SJC.

Tổng khối lượng vàng giả SJC loại 2 chỉ bị phát hiện đã lên khoảng 20 lượng nhưng số lượng đang lưu thông có thể nhiều hơn. Đa số vàng SJC loại 2 chỉ giả bị phát hiện là loại vàng thấp tuổi, chất lượng vàng chỉ ở khoảng 95 - 96%. Người dân mua phải những miếng vàng loại 2 chỉ thấp tuổi này thì bị móc túi từ 350.000 - 450.000 đồng/miếng.

Lý giải cho hiện tượng này, một chuyện gia vàng lâu năm phân tích, từ nhiều tháng trở lại đây, giá vàng miếng SJC luôn cao hơn thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng. Khoảng cách này khiến bọn tội phạm muốn hợp pháp hóa vàng để kiếm lợi. Đại diện SJC cho biết, trong vài ngày tới, SJC sẽ thay đổi bao bì của loại vàng miếng SJC 2 chỉ.

Giá vàng tăng 870.000 đồng/lượng

Ngày 6-9, giá vàng miếng SJC tăng vọt 870.000 đồng/lượng so với ngày 5-9. Giá mua - bán vàng miếng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC lên 45,95 - 46,17 triệu đồng/lượng. Giá vàng đạt mức cao nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây.

Tính từ đầu tháng 9 đến nay, giá vàng miếng SJC đã tăng 1,64 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới ngày 6-9 tăng 18 USD/ounce (tương đương 450.000 đồng/lượng), lên 1.710 USD/ounce.

Sự tăng giá quá nhanh khiến giá vàng SJC cao hơn giá thế giới 2,97 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC vẫn bị kéo tăng dù rằng mãi lực thị trường vàng ngày 6-9 không tăng.

Một diễn biến khác, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa tăng lãi suất huy động vàng từ mức 0,8% lên 1,4%/năm (chưa tính lãi suất thưởng 0,2%/năm).

Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng