Vàng nguội, USD vẫn cao giá

Trên thị trường nội địa, giá vàng trượt mạnh khi lao từ mốc 18 triệu đồng/lượng cuối tuần trước xuống còn 17,73 triệu đồng/lượng trong ngày 6/1, mất đi khoảng 200.000 đồng/lượng.

Sau khoảng 2 tuần tăng nóng và tiến về ngưỡng gần 900USD/ounce giá vàng thế giới cũng đang sụt giảm mạnh.

Sức mua giảm dần

Ngày 6/1, các Cty: SJC, Cty Vàng bạc đá quý Phú nhuận (PNJ) và Eximbank công bố cùng một mức giá mua- bán là 17,75- 17,83 triệu đồng/lượng.

Các cửa hàng khu trung tâm TPHCM có mức giá 17,73- 17,82 triệu đồng/lượng. Mãi lực vàng bán ra yếu hẳn trong khi đó nhu cầu bán ra của người gia tăng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, khác với những ngày vàng có dấu hiệu tăng giá từ 17 triệu đồng/lượng tiến sát về ngưỡng 18 triệu đồng/lượng nhu cầu về vàng tăng thì nay xu hướng bán ra nhiều hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó TGĐ Cty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), mức thu về bình quân trong những ngày qua của Cty luôn cao hơn gấp đôi so với doanh số bán ra. Mãi lực nữ trang cũng chững lại. Một số nguồn tin dự báo là vàng sẽ còn giảm thấp hơn trong những ngày sắp tới nên các NĐT còn chờ đợi.

Ông Lăng Văn Hai, GĐ Cty kim hoàn Sài Gòn, cho biết: Tiêu thụ vàng miếng giảm khoảng 30- 40% so với bình thường. Tiêu thụ nữ trang giảm khoảng 20%, mặc dù đang mùa mua sắm tết. Theo ông Hai, so với cách đây 1- 2 tháng, khi vàng xuống dưới 17 triệu đồng/lượng, thì giá hiện nay vẫn còn rất cao. Người dân đang trong tâm lý chờ đợi vàng xuống sâu hơn mới mua sắm.

Giới kinh doanh vàng cũng nhận định, sở dĩ vàng giảm giá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần và kéo dài đến ngày hôm sau là do USD tăng giá so với đồng euro. Mỗi euro chỉ có thể đổi được 1,35USD.

Cùng với xu hướng đi xuống của giá dầu. Theo nhóm phân tích tiền tệ của NH Eximbank, yếu tố chính tác động đến sự sụt giảm của vàng chính là sự phục hồi của USD. USD đã tăng mạnh so với EUR lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua khi giới đầu tư kỳ vọng tân Tổng thống Obama sẽ sớm có những chính sách mới kích thích nền kinh tế phục hồi.

Trước đây, khi lạm phát tăng cao, vàng được xem là công cụ đầu tư và nơi trú ẩn vốn an toàn cho giới kinh doanh khi các kênh đầu tư khác (CK giảm, đồng USD mất giá và dầu thô trượt dốc...). Mãi lực vàng tăng mạnh khiến giá mặt hàng kim loại quý này có thời điểm đẩy lên vượt ngưỡng 1.000USD/ounce vào thời điểm đầu năm 2008. Song với diễn biến hiện tại khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã phần nào đi qua và các kênh đầu tư khác đang khá hấp dẫn, xu hướng thị trường vàng được đánh giá khó có sóng lớn và mốc 1.000USD/ounce là lịch sử khó có thể lặp lại.

Do đó, theo bà Cúc, đầu tư vàng trong thời điểm hiện nay với mục tiêu "lướt sóng" là điều hết sức rủi ro. Đồng quan điểm, một cán bộ cấp cao Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho rằng, giá vàng hiện không còn diễn biến theo một quy luật nào như trước đây.

Vả lại trên thị trường vàng thế giới có nhiều nhà đầu cơ tham gia khi các kênh đầu tư khác vẫn rủi ro khiến giá vàng sẽ có những bước nhảy bất ngờ. Điều này rất nguy hiểm cho những NĐT nhỏ lẻ, nhất là khi giá vàng trong nước vẫn khó liên thông được với giá thế giới.

Theo cố vấn cấp cao Hội đồng vàng thế giới tại VN, ông Huỳnh Trung Khánh, vàng trong nước sẽ khó liên thông với giá thế giới nếu thị trường tiếp tục được khóa hai chiều là ngừng nhập và cấm xuất như hiện nay.

USD: Lo ngại nguồn cung

So với sự nguội lạnh dần của giá vàng, USD giao dịch trên thị trường tự do trong ngày 6/1 có dấu hiệu tăng thêm khoảng 5 - 10VND/USD.

Tại khu vực TPHCM 1USD có thể "ăn" 17.510 - 17.5120VND/USD. Trong khi đó, tỉ giá niêm yết tại các NHTM cùng ngày giảm 2VND/USD.

Giá bán tại Vietcombank và Eximbank là 17.480VND/USD, "kịch trần" so với giá do NHNN công bố cộng biên độ. Giá bán trên thị trường tự do là 17.500VND/USD.

Trên thị trường liên NH, tỉ giá bình quân liên NH do NHNN công bố cũng giảm 2 VND/USD so với ngày đầu tuần.

Theo nhận định của TGĐ một NHCP, tỉ giá khó có thể đột biến sau khi NHNN tăng tỉ giá liên NH thêm 3% và chỉ có thể xoay quanh mức 17.500 - 17.600 VND/USD. Song giới phân tích đưa ra nhận định nếu tình hình XK tiếp tục xấu trong những tháng tới việc tăng thêm sự hỗ trợ cho nhà XK là hết sức cần thiết.

Theo thông tin từ các NHTM, nhu cầu mua USD của DN cuối năm tăng lên, trong khi XK đang giảm. Một nguyên nhân khiến cung USD gặp khó khăn là  tâm lý mua gom, găm giữ để chờ giá lên.

PGS- TS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế TPHCM, thành viên HĐ Tư vấn tài chính- tiền tệ quốc gia, nhận xét: Giá USD sẽ không tăng quá cao. Có những nguồn tin dự báo sắp tới XK còn tiếp tục giảm, ảnh hưởng đến nguồn cung USD. Nhưng một khi XK giảm thì NK cũng giảm tương ứng, vì VN vẫn phải nhập hàng hoá để sản xuất phục vụ XK.

Theo ông Ngân, chính sách điều hành tiền tệ không chỉ nhằm vào mục tiêu  khuyến khích XK mà còn phải ổn định kinh tế vĩ mô. Tỉ giá phải được điều hành linh hoạt, phù hợp diễn biến thị trường. Tỉ giá có thể sẽ còn tăng trong mức độ hợp lý nhưng việc phá giá VND ít có khả năng xảy ra.

Theo Vi Nguyễn - Trung Phương
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá