Vàng “nín thở” chờ diễn biến mới

Đầu tuần, giá vàng trong nước đã liên tục được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường vàng thế giới, dù biên độ không lớn. Giới đầu tư vẫn tiếp tục giữ thái độ thăm dò và thận trọng.

Trong sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý SJC điều chỉnh giá vàng 3 lần, có lúc xuống mức 1.825.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.835.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 5.000 đồng/chỉ so với dịp cuối tuần.

Sau đó, khi giá vàng thế giới nhích lên, giá vàng SJC cũng được đưa trở lại ngưỡng 1.830.000 đồng/chỉ và 1.840.000 đồng/chỉ, bằng đúng với giá niêm yết trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.

Giá vàng Bảo Tín Minh Châu lúc 10h30 sáng là 1.825.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.843.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 3.000 đồng/chỉ và 5.000 đồng/chỉ so với thời điểm chiều ngày thứ 7. Nếu tính cả chi phí nhập khẩu, mức giá vàng trong nước hiện ngang với giá vàng thế giới.

Giá vàng thế giới “mở hàng” tuần mới chưa có biến động gì lớn. Giá vàng kỳ hạn giao dịch điện tử ở Mỹ hiện ở trên mức 938 USD/oz, còn giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á hiện xấp xỉ mức 934 USD/oz. Các mức giá này chỉ cao hơn mức giá đóng cửa tuần trước khoảng 2 USD/oz.

Thị trường vàng trong nước dịp cuối tuần và cả sáng nay đều đang chờ đợi những diễn biến mới trên thị trường vàng thế giới. Đây là lý do khiến giao dịch trên thị trường “im ắng”. Ngày Chủ Nhật, các đại lý Công ty SJC tại Hà Nội chỉ bán ra được khoảng 500 cây vàng, thấp hơn hẳn mức bình thường.

Ông Chu Văn Học, phụ trách kinh doanh của SJC Hà Nội, nhận xét: “Các nhà đầu tư vàng đã bị lỗ nhiều, mà lỗ vài lần thì họ tỉnh ra ngay”. Cũng theo ông Học, xu hướng mới của giá vàng trong nước, nếu có, sẽ được hình thành vào buổi chiều nay hoặc sáng mai do tác động của những diễn biến tại thị trường châu Âu và nhất là thị trường Mỹ.

Giới phân tích nước ngoài hiện thiên về dự báo giá vàng tuần này sẽ tăng. Cuộc điều tra do hãng tin Bloomberg tiến hành cho thấy, trong số 34 thương gia và nhà phân tích được hỏi thì có 22 người khuyên mua vào, 7 người khuyên bán ra, và 5 người có quan điểm trung tính.

Giá dầu thô trên thị trường châu Á sáng nay tiếp tục đà giảm hôm thứ 6 tuần trước và ở mức xấp xỉ 105 USD/thùng. Giá dầu giảm do giới đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ suy thoái sẽ khiến nhu cầu dầu sụt mạnh.

Đồng USD vẫn đang mất giá so với Euro và giá USD trên thị trường châu Á hôm nay đã tụt quá mốc 1,58 USD đổi được 1 Euro. Tại thị trường trong nước, USD tiếp tục vững giá so với VND.

Tỷ giá do Vietcombank niêm yết hôm nay là 16.090 VND/USD (mua vào) và 16.120 VND/USD (bán ra). Tỷ giá của Eximbank là 16.080 VND/USD (mua vào) và 16.120 VND/USD (bán ra). Các ngân hàng hiện đã “niềm nở” hơn rất nhiều đối với khách bán USD, khác hẳn với thời điểm USD tụt xuống dưới mức 16.000 VND/USD trước đây.

Trên thị trường tự do, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu sáng nay mua vào USD ở mức 16.100 VND/USD và bán ra ở mức 16.150 VND/USD. Giao dịch ngoại tệ ở cửa hàng của công ty này mấy ngày trở lại đây sôi động hơn giao dịch vàng. 

Theo Kiều Oanh
Vneconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá