Vàng sẽ tiếp tục tăng giá

TPO – Đại diện tập đoàn vàng bạc đá quý SJC nhìn nhận về giá vàng hiện nay.

Vàng sẽ tiếp tục tăng giá

>Vàng tăng chóng mặt lên 44,2 triệu đồng/lượng

TPO – Đại diện tập đoàn vàng bạc đá quý SJC nhìn nhận về giá vàng hiện nay.

Sáng 8 - 8, nhiều người dân đổ xô đi mua vàng. Ảnh: nguoiduatin.vn.

Giá vàng hôm nay lập kỷ lục mới trên thị trường Hồng Công (Trung Quốc), lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce. Tính đến cuối giờ sáng nay theo giờ địa phương (04h30 GMT), 1ounce vàng ở mức 1.704,8 USD.

Hãng tin Xinhua của Trung Quốc cho rằng, từ nhiều ngày nay, giá vàng vẫn tiếp tục xu hướng tăng do các nhà đầu tư tìm đến các đầu tư an toàn hơn, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về tình hình kinh tế thế giới.

Sức tăng mạnh của giá vàng thế giới kéo giá vàng trong nước sáng nay (8 – 8) tăng mạnh.

Tại thành phố Hồ Chi Minh, lúc 10 giờ sáng nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 42,3 triệu đồng và bán ra ở mức 43 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC cũng có mức tăng tương tự, với cùng giá mua vào nhưng bán ra cao hơn 20.000 đồng/lượng so với giá tại thị trường Tại thành phố Hồ Chi Minh, ở mức 44,22 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng SJC đã tăng 2,32 triệu đồng/lượng so với giá đóng cửa cuối tuần qua.

Trong khi đó, bà Trần Như My – Giám đốc kinh doanh Tập đoàn vàng bạc đá quý DoJi cho rằng, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng. “Những tuần trước, lượng vàng xuất khẩu nhiều dẫn đến nguồn cung trong nước hiếm. Giá vàng thế giới cũng đang có xu hướng tăng, vì vậy giá vàng của Việt Nam nhiều khả năng không chỉ đứng ở mức hơn 44 triệu đồng/ lượng như hiện nay”, bà My nói.

Ghi nhận của DoJi cho thấy, từ sáng đến chiều ngày 8 – 8, khách hàng đến mua vàng vào nhiều hơn bán ra. Tuy nhiên, đa phần những giao dịch đều ở mức nhỏ, chủ yếu là của nhà đầu tư tư nhân.

Một số doanh nghiệp kinh doanh vàng như Bảo Tín – Minh Châu và Sacombank – SJC cho rằng, vàng đang bị làm giá, bên cạnh lý do chịu tác động từ giá vàng thế giới.

Tại cửa hàng vàng bạc Bảo tín Minh Châu trên đường Trần Nhân Tông, Hà Nội, đến 15h chiều nay vẫn chật kín người đến mua bán. Theo ông Hoàng Hữu Định, phụ trách kinh doanh của Công ty vàng bạc Bảo tín Minh Châu, lượng mua ngày hôm nay tăng đột biến so với trước đó. Thậm chí, nhiều người chấp nhận nhận lấy hoá đơn trước rồi lấy vàng sau.

“Mặc dù giá vào đứng ở mức cao, nhưng người mua rất nhiều. Phải đến 70-80% là người dân mua vào. Người dân mua vàng theo một xu hướng là, thấy giá vàng tăng cao, họ nghĩ đồng Việt mất giá, nên mua vàng cất cho yên tâm. Vì thế thấy mọi người mua vàng thì cũng mua vàng”, ông Định nói.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nguyên nhân giá vàng tăng đột biến trong ngày hôm nay một phần do vàng thế giới tăng mạnh, lên sát 1.700 USD/ounce sau khi Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng, khiến đồng USD giảm. Lý do nữa là người dân kỳ vọng giá vàng sẽ còn tăng, nên nhiều người mua vào, khiến nguồn cung thiếu, đẩy giá vàng tăng.

Đại diện một số công ty kinh doanh vàng nói rằng, nguồn vàng trong nước đang bị thiếu hụt, do trong hai tháng 5 và 6 vừa qua đã có hàng chục tấn vàng xuất khỏi Việt Nam. Hơn 1 năm qua, cơ quan chức năng không cho phép nhập vàng, trong khi đó, nhu cầu vàng trong nước vẫn tăng. Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới là 1,5 triệu đồng/ lượng.

Ông Trần Trọng Hữu Khanh, Giám đốc Trung tâm Vàng, Ngân hàng Á Châu cho rằng: “Quan trọng bây giờ là sự chênh lệch giá trong nước và thế giới, sẽ để thị trường tự điều chỉnh hay cần can thiệp. Nếu để tự điều chỉnh thì có thể sẽ  được, nhưng mất thời gian. Để ổn định thị trường lưu thông thị trường thì phải can thiệp ngay bằng cách tăng cung, ngân hàng nhà nước bán vàng ra hoặc cho một số doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu vàng”.

Văn Việt

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá