Vàng: súng còn nổ, giá còn cao!

Đùng đùng tăng lên 730 USD/ounce (1,4 triệu đồng/chỉ), sau đó tuột dốc chỉ còn 540 USD/ounce (1,05 triệu đồng/chỉ), tuần qua, giá vàng lại “vùng vằng” tăng lại mức 660 USD/ounce (1,27 triệu đồng/chỉ).

Vì sao giá vàng thế giới luôn trở chứng?

Không ai đoán được

Trong vòng chưa đầy bốn tháng trong năm 2006, giá vàng thế giới đã trải qua những phiên giao dịch đầy biến động.

Nếu như vào ngày 23/3 giá vàng thế giới giao dịch ở mức 543 USD/ounce thì chưa đầy hai tháng sau giá vàng đã tăng 187 USD/ounce (tăng gần 35%), đạt 731 USD/ounce, mức kỷ lục trong vòng 26 năm.

Tại thời điểm giá vàng tăng lên 731 USD/ounce, đa số chuyên gia phân tích thị trường tiếp tục bình luận và dự báo giá vàng sẽ tiến đến mức cao lịch sử là 850 USD/ounce được thiết lập vào năm 1980, và nhiều khả năng sẽ tiến đến mức 1.000 USD/ounce.

Nhưng thật không may cho các nhà đầu tư, mức 731 USD/ounce cũng chính là đỉnh điểm của đợt tăng giá. Giá vàng đã giảm ngoài dự báo và đã trở về nơi mà nó bắt đầu là mức 543 USD/ounce vào ngày 14/6.

Tại đây, thị trường lại dự báo cho khả năng giá vàng sẽ tiếp tục giảm qua mức 500 USD/ounce được cho là mức giá hợp lý. Nhưng thực tế không diễn ra như vậy khi giá vàng bắt đầu một cuộc chạy đua mới và tăng giá lên mức 667 USD/ounce vào ngày 14/7.

8 nguyên nhân tăng giá

Đâu là nguyên nhân làm cho giá vàng tăng giá trong những phiên giao dịch gần đây? Từ cơ sở phân tích các thông tin trên thị trường vàng thế giới, Nhóm tư vấn tiền tệ Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN đã đưa ra tám nguyên nhân như sau:

Thứ nhất, nhu cầu mua vàng nguyên liệu để chế tác nữ trang sẽ tăng vào khoảng đầu tháng tám để đáp ứng nhu cầu mua sắm cuối năm.

Thứ hai, do hàng loạt các sự kiện bất ổn về chính trị diễn ra trên thế giới gần đây. Đầu tiên là vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Tiếp đó là vụ đánh bom hàng loạt hệ thống đường sắt tại Mumbai - Trung tâm tài chính của Ấn Độ. Vấn đề hạt nhân của Iran đã lại được đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Mới đây nhất là chiến dịch tấn công Libăng của Israel.

Thứ ba, Cục Dự trữ liên bang Mỹ trong cuộc họp cuối tháng sáu đã ra tín hiệu có thể ngừng chiến dịch tăng lãi suất đồng USD. Đồng USD giảm giá đồng nghĩa với việc vàng sẽ trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư và hấp dẫn họ mua vàng để dự trữ, nhất là trước các bất ổn về mặt chính trị.

Thứ tư, giá dầu thế giới đã liên tục lập những kỷ lục mới và có những dự báo có thể đạt mức giá cao hơn.

Thứ năm, nhu cầu tiềm ẩn của một số ngân hàng trung ương lớn trên thế giới chuyển hóa một phần kho dự trữ ngoại hối của mình sang vàng.

Thứ sáu, dự báo sản lượng vàng thế giới năm nay sụt giảm đáng kể tại các khu vực sản xuất vàng chính của thế giới như Nam Phi, Úc, Mỹ và vùng Siberia của Nga.

Thứ bảy, mức sinh lợi hấp dẫn khi đầu tư vào thị trường vàng so với các tài sản khác.

Thứ tám, giới đầu cơ đang quay trở lại thị trường vàng với các dòng vốn ngắn hạn cực kỳ bất ổn.

Súng còn nổ giá còn cao

Theo phân tích kỹ thuật thì vàng đang trong xu thế tăng giá nhưng một số công cụ phân tích khác cũng chỉ ra rằng thị trường vàng đang mua vào quá nhiều, vì thế giá vàng vẫn có khả năng giảm trở lại 620 usd/ounce.

Tuy nhiên, những diễn biến bất ngờ trên thị trường được dự kiến là sẽ tiếp tục mang đến những bước đột phá của giá vàng trong thời gian tới. Nếu giá vàng vượt qua được mức 675 usd/ounce, theo phân tích kỹ thuật, đủ đảm bảo cho khả năng giá vàng tăng qua mức 700 usd/ounce.

Giá vàng sẽ ra sao? Theo Thebulliondesk.com thì bất ổn chính trị toàn cầu đang là nhân tố hỗ trợ mạnh cho giá vàng. Còn các tay kinh doanh vàng trên thị trường London cho rằng giá vàng chỉ giảm trở lại khi những bất ổn chính trị lắng dịu. Song việc đầu tư vào thị trường vàng lúc này đòi hỏi các nhà đầu tư phải rất thận trọng.

Theo chủ tịch Anthony Fell của RBC Capital Markets, khi mà các nhà đầu tư xem việc giá lên là đương nhiên thì đó chính là lúc bắt đầu của xu hướng giá xuống. Và khi người ta tuyệt vọng vì giá xuống thì đó là lúc báo hiệu cho sự tăng giá mạnh mẽ. Diễn biến trên thị trường vàng thời gian qua đang củng cố cho luận điểm này. Vì thế diễn biến của giá vàng trong thời gian tới vẫn đang tiềm ẩn những điều bất ngờ.

Mặc dù đã liên thông với giá vàng thế giới nhưng có những thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới. Nguyên nhân là do nhu cầu mua vàng thương hiệu SJC vượt quá khả năng của nhà cung cấp.

Thực tế thì nhu cầu mua vàng của dân cũng không quá cao, chủ yếu là do hoạt động mua, bán vàng để hưởng chênh lệch đã làm lệch cung - cầu trên thị trường vàng.

Tuy nhiên, cũng có lúc giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới, nguyên nhân chính là do lượng vàng nhập về nhiều trong khi hoạt động kinh doanh vàng kiếm chênh lệch không nhộn nhịp. Nếu chỉ theo sức mua của người dân, khả năng giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới xảy ra nhiều hơn.

 

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá