Vàng sụt giá mạnh

Giá vàng trong nước sáng nay, 5/3 sụt giảm mạnh theo đà giảm của giá vàng thế giới. Giá dầu thô cũng đã rơi khỏi mốc 100 USD/thùng.

Giá vàng trong nước sáng nay sụt mạnh.
Vào lúc 10h sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 1.873.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.883.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm tới 45.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua.

Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng giảm giá mạnh, còn 1.870.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.890.000 đồng/chỉ (bán ra), thấp hơn so với mức giá sáng hôm qua 38.000 đồng/chỉ.

Chính sự “tuột dốc” của giá vàng thế giới trong phiên giao dịch hôm qua kết thúc lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam đã kéo theo giá vàng trong nước. Chốt phiên ngày 4/3, giá vàng thỏi giao kỳ hạn tại thị trường Mỹ sụt mất 17,9 USD/oz (1,8%), còn 966,3 USD/oz. Giá vàng giao ngay lúc đóng cửa thị trường Mỹ theo bảng giá trực tuyến Kitco.com cũng “rơi” mất 19,2 USD/oz (1,95%), còn 965,1 USD/oz.

Sáng nay, giá vàng thế giới đứng giá và chỉ dao động rất nhẹ xung quanh mức giá đóng cửa ngày hôm qua. Ở mức hiện tại, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới. Mức giá  trên 1.900.000 đồng/chỉ đã được duy trì từ chiều thứ Sáu tuần trước đến hết ngày hôm qua, và có mức đỉnh là 1.945.000 đồng/chỉ (vàng Bảo Tín Minh Châu) trong ngày 1/3.

Giới đầu tư dường như đã "chùn bước" khi ngưỡng 1.000 USD/oz đến quá sát. Không ít nhà đầu tư trên thị trường thế giới ồ ạt mua vào trước đó trong những phiên trước cho rằng giá vàng đã quá cao và khó có thể tăng tiếp, do đó họ chuyển hướng bán ra để thu lời.

Khi giá vàng trong nước “án binh” ngày hôm qua (4/3), giao dịch vàng tại Sàn Giao dịch Vàng Tp.HCM đã giảm hẳn so với ngày trước đó. Trong phiên, chỉ có 161.700 lượng vàng được giao dịch, với mức giá bình quân 19.076.671 đồng/lượng, so với mức 220.200 lượng và 19.128.277 đồng/chỉ của phiên trước.

Các nhà đầu tư vàng trong nước theo dõi rất sát tình hình thị trường vàng thế giới và cũng tỏ thái độ thận trọng khi ngưỡng 1.000 USD/oz ở gần để khỏi mua “hớ” trong trường hợp giá vàng có thể sụt mạnh và cũng để tránh bán “hớ” nếu giá vàng còn tiếp tục tăng.

Giá dầu giảm mạnh trong phiên hôm qua, xuống dưới mức 100 USD/thùng được duy trì trong mấy phiên liên tiếp trước đó cũng là một lý do “lôi” giá xuống. Cuối phiên hôm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 4/2008 tại Mỹ dừng ở mức 99,52 USD/thùng, giảm 2,93 USD/thùng (2,9%), mức giảm mạnh nhất trong một ngày của giá dầu từ đầu tháng 2 trở lại đây.

Giá dầu giảm trước thông tin Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong cuộc họp tổ chức ngày hôm nay tại Vienna (Áo) sẽ quyết định duy trì sản lượng ở mức hiện tại, thay vì cắt giảm như dự tính trước đó, vì giá dầu hôm 3/3 đã vọt lên kỷ lục chưa từng có 103,95 USD/thùng.

Nếu OPEC cắt giảm sản lượng vào lúc này, giá dầu đã quá cao sẽ càng cao, góp phần đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái, khiến nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm mạnh thêm, đồng thời làm sứt mẻ quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng mình trong OPEC - cả hai kết cục mà OPEC không mong đợi.

Ngoài ra, thị trường cũng dự báo rằng, dự trữ năng lượng của Mỹ trong tuần vừa qua đã tăng tuần thứ 8 liên tiếp do nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tại nước này giảm.

Như vậy, giá dầu thế giới đã bị “khuất phục” trước tình hình cung cầu trên thị trường, thay vì liên tục bứt phá bất chấp những yếu tố này trong những ngày qua do giới đầu cơ ồ ạt mua vào.

Đồng USD trong phiên giao dịch hôm qua tại Mỹ phục hồi nhẹ so với Euro, cuối ngày dừng ở mức 1 Euro đổi được 1,519 USD.

Mặc dù giá vàng giảm mạnh, giới chuyên môn vẫn dự báo, ngưỡng 1.000 USD/oz của giá vàng là tất yếu và phiên hôm qua mới chỉ là một quãng “nghỉ chân” không đáng kể trong quá trình di chuyển tới mốc này.

Lý do là giá dầu vẫn sẽ duy trì ở ngưỡng cao và đồng USD sẽ còn mất giá mạnh thời gian tới do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể cắt giảm mạnh lãi suất USD. Hiện đã có những dự báo cho rằng, lần này, FED sẽ cắt lãi suất USD thêm 0,75% từ mức 3% hiện nay.

Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng, trong tuần này, giới đầu tư quốc tế sẽ còn đẩy mạnh bán ra để thu lời và giá vàng sẽ tiếp tục giảm trước khi phục hồi trở lại.

Theo Kiều Oanh
 VnEconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá