Sự kiện: Tiêu điểm

Vàng tăng: Đầu cơ là yếu tố hàng đầu

Các nguyên nhân lý thuyết hoặc quy luật dường như đã bị lu mờ trong đợt sốt giá vàng hiện nay. Đầu cơ đang là yếu tố hàng đầu, nổi bật nhất.

Gia vàng đã tăng 144% trong 5 năm qua và tăng 33% kể từ đầu năm
Đến cuối chiều nay )6/5), giá vàng giao ngay tại thị trường London (Anh) đã tăng thêm gần 8 USD/oz so với ngày hôm qua và đạt mức 682,4 USD/oz (khoảng 1.315.000 đồng/chỉ).

Trong nước, giá vàng các loại cũng đã phổ biến quanh mức 1.350.000 đồng/chỉ, gần với kỷ lục trong ngày 20/4 vừa qua.

Đầu cơ và đầu cơ!

Nguyên nhân vẫn được xác định một cách chung nhất là: Mất cân đối cung cầu trên thị trường; bất ổn an ninh – chính trị tại một số quốc gia, khu vực trên thế giới; số tiền nợ tiêu dùng tại Mỹ, Anh hiện rất lớn; thị trường chứng khoán lợi tức thấp, thị trường địa sản ế ẩm; và theo đó giới đầu tư hầu hết đang ở thế “săn vàng”. Đầu cơ là nguyên nhân nổi bật nhất!

Về lý thuyết cũng như thực tế, giá vàng tăng cao (tăng 144% trong 5 năm qua và tăng 33% kể từ đầu năm) có ảnh hưởng từ hơi nóng chính trị, bất ổn an ninh và quy luật cung – cầu. Nhưng, đẩy giá vàng vào cơn sốt chủ yếu lại từ dụng ý của giới đầu cơ.

“Thế giới hiện có đến hàng triệu nhà triệu phú và hàng trăm tỷ phú đại gia. Trong số đó, những người thích vàng và đầu tư vào vàng ngày càng nhiều. Đây là lực lượng đông đảo có nhiều “ngón, bài” làm nóng thị trường vàng thế giới”, Tổ chức tư vấn kim loại (GFMS ở London, Anh) nhận định.

Các quỹ đầu tư, quỹ hỗ trợ, quỹ hưu trí, bảo hiểm và các ngân hàng đã mua vàng với số lượng lớn với mục đích bảo vệ giá trị tài sản và thu tiền lời chênh lệch giá. Đây là nguồn tiền lớn nhất đang săn vàng. Theo ước tính của GFMS, từ nay đến năm 2007, nguồn tiền đó có thể tăng tới 150 tỷ USD, trong đó, các quỹ hưu trí chiếm đến 16 tỷ USD.

Còn theo chuyên gia Frank Aburto, Tập đoàn Rosenthal – Collins, thì các nhà đầu cơ vàng đang thao túng và kiểm soát thị trường vàng thế giới, mức 680USD/oz bị test qua để vàng có cơ hội tiếp cận mức cản tâm lý và kỹ thuật là 700 USD/oz.

Đích đến gần nhất: 700 USD/oz?

Hầu hết các dự báo hiện đang ngắm vào mốc mục tiêu này, thậm chí có thể hiện thực ngay trong tháng này.

Lướt qua các bản phân tích, phát ngôn hay đánh giá chuyên môn về đợt sốt vàng hiện nay, khó có thể tìm thấy một nhận định, dù bóng gió, về một dự báo giá vàng giảm trong thời gian tới. Nếu có thì đó chỉ là một bước nhượng bộ để có mức tăng cao hơn sau đó.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cũng nhận định: “Hiện tại, rủi ro giá vàng xuống thấp là rất ít”.

Còn theo dự báo của Chủ tịch Hiệp hội Vàng thế giới Pierre Lassonde thì giá vàng sẽ leo lên mức 850USD/oz trong vòng 18 tháng tới. Và dù không đưa ra thời điểm cụ thể, nhưng chuyên gia Leanne Baker, Giám đốc US – based Investor Resources, cho rằng các nhà đầu tư đang sống trong thị trường giá lên và giá vàng nhiều khả năng sẽ test qua mức 1.000 USD/oz.

Trong lịch sử, giá vàng đã từng đạt kỷ lục 850USD/oz vào năm 1980. Liệu kỷ lục này có trụ vững trong năm nay?

Theo Trịnh Minh Đức

TBKTVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng