Vàng tăng gần 50% trong năm 2009

Trong năm qua giá vàng miếng đã tăng kỷ lục: 48,9%, tương đương 8,82 triệu đồng/lượng. Nếu tính giá cao nhất đã đạt được vào ngày 11-11 là 30 triệu đồng/lượng thì vàng đã tăng 67,4% chỉ trong vòng một năm qua.

Giá vàng SJC bán ra đã tăng 240.000 đồng/lượng trong ngày cuối cùng của năm 2009, bán ra đạt 26,74 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên các đơn vị kinh doanh vàng đều niêm yết giá mua vào khá thấp do lo ngại rủi ro khi thị trường vàng thế giới tăng trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Khoảng cách giữa giá mua - bán tại SJC là 200.000 đồng/lượng, gấp 2-3 lần so với thời điểm khác. Tại các cửa hàng vàng tư nhân, chênh lệch giữa giá mua - bán từ 180.000 - 250.000 đồng/lượng.

Giao dịch vàng miếng vẫn chậm, tuy nhiên giao dịch vàng nữ trang có tăng nhẹ. Một chủ tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 cho biết người dân chủ yếu mua các món trang sức nhỏ như nhẫn, dây chuyền, bông tai…

Như vậy trong năm qua giá vàng miếng đã tăng kỷ lục: 48,9%, tương đương 8,82 triệu đồng/lượng. Nếu tính giá cao nhất đã đạt được vào ngày 11-11 là 30 triệu đồng/lượng thì vàng đã tăng 67,4% chỉ trong vòng một năm qua – mức tăng vượt mọi dự đoán của giới kinh doanh.

Giá vàng thế giới cũng trải qua một năm đầy biến động, đầu năm ở 880 USD/ounce, đạt đỉnh 1.226 USD/ounce và kết thúc năm ở 1.104,2 UDD/ounce. 

Đồ thị biến động giá cho thấy vàng hầu như tăng giá suốt một năm qua do hệ quả của đầu cơ và Mỹ duy trì chính sách đồng USD yếu để kích thích kinh tế.

Do lãi suất USD quá thấp, giới đầu cơ đã mạnh tay vay USD mua vàng đồng thời thổi phồng lo ngại lạm phát để kích thích giá. Do vậy, từ vai trò truyền thống là tài sản an toàn, vàng đã trở thành công cụ đầu cơ với vai trò chống lạm phát.

Hiện có nhiều nhận định về diễn biến giá vàng trong năm 2010. Bản tin tư vấn của Công ty vàng bạc đá quý Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBJ) dự đoán mức 1.100 USD/ounce của năm 2009 mở ra cơ hội tăng giá mới.

Theo nhận định này năm 2010 kinh tế thế giới có khả năng chuyển từ tình trạng giảm phát sang giai đoạn lạm phát trì trệ, do vậy với vai trò chống lạm phát và bảo toàn vốn, giới đầu cơ vẫn đổ vốn vào vàng.

Bên cạnh đó các ngân hàng trung ương lớn như Trung Quốc, Nga và Ấn Độ tiếp tục quá trình chuyển đổi một phần dự trữ ngoại hối từ USD sang vàng cũng sẽ ảnh hưởng đến gia vàng.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến lo ngại do năm 2009 hầu hết các ngân hàng trung ương đều thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, tăng cung tiền ra nền kinh tế nên có thể xảy ra tình trạng bong bóng tài sản ở chứng khoán, hàng hóa, trái phiếu, đặc biệt là vàng.

Theo Ánh Hồng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá