Vàng tăng, giá dầu lại giảm

TPO - Sáng nay (5/2), giá vàng trong nước đã tăng nhẹ theo đà tăng của vàng thế giới, tỷ giá USD cũng nhích lên trong khi giá dầu thô thế giới lại quay đầu giảm.

Vàng tăng, giá dầu lại giảm

Thời điểm 8h30 tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 35,29 – 35,33 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 30.000 đồng mỗi lượng so với giá cuối ngày hôm qua.

Cùng thời điểm tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,24 - 35,34 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 30.000 đồng mỗi lượng so với giá cuối ngày hôm qua.

Trên thế giới, giá vàng bán ra sáng nay đã bắt đầu tăng, hiện bán ra ở mức 1.271 USD/oz, tăng 7 USD/oz so với giá cuối ngày hôm qua.

Như vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn vàng thế giới 2,5 triệu đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá liên ngân hàng).

Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay đã tăng nhẹ. Ngân hàng Vietcombank hiện niêm yết ở mức 21.325 – 21.375 đồng/USD (mua – bán), tăng 5 đồng mỗi USD so với tỷ giá cùng thời điểm sáng qua.

Giá vàng đã bật tăng mạnh sau tin Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng, lần đầu tiên trên quy mô toàn ngành kể từ tháng 5/2012. Việc này sẽ làm tăng thanh khoản cho các nhà băng, kích thích cho vay để chống suy giảm kinh tế và cũng kéo tỷ giá Nhân dân tệ tăng so với USD.

Nới lỏng tiền tệ sẽ giúp vàng tăng giá, do lãi suất thấp sẽ khiến nhà đầu tư đổ tiền vào các công cụ không trả lãi. Nhưng khi các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và châu Âu đang tích cực bơm tiền vào hệ thống, Mỹ lại hành động ngược lại.

Hôm qua, Chủ tịch FED Cleveland - Loretta Mester cho biết, cơ quan này có thể nâng lãi suất trong nửa đầu năm nay. Ngày mai, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm - thước đo quan trọng sức khỏe của nền kinh tế.

Đà tăng của giá vàng đã bị ghìm lại phần nào sau tin dự trữ dầu thô Mỹ lên cao kỷ lục, khiến giá dầu WTI trên sàn NYMEX giảm còn 48,45 USD/thùng (giảm 3,75 USD/thùng). Trong khi đó, dầu Brent xuống 54,16 USD (giảm 3,75 USD/thùng).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá