Vàng tăng giá kỷ lục: Thị trường có lúc 'cháy' hàng!

Giá vàng thế giới đang ở mức kỷ lục kể từ mốc 800 USD/ounce của năm 1980 đến nay. Trong nước, các Cty kinh doanh vàng cho biết, thị trường 2 ngày gần đây vô cùng sôi động, có hiện tượng “cháy” hàng!

Thông tin từ hệ thống vàng SJC tại Hà Nội sáng nay (17/10) cho biết, vào những giờ cao điểm của 2 hôm nay, nhất là chiều qua, khi giá vàng thế giới lên đến 769 USD/ounce, vàng trong nước đạt 14,75 - 14,78 triệu đồng/lượng, rất nhiều người tiêu dùng sốt ruột đã rút tiền ngân hàng, đổ ra mua vàng khiến hệ thống của SJC “không bán kịp”.

Tuy lượng mua của mỗi người không cao, chỉ khoảng 5, 7 cây vàng, nhưng bởi số người đến rất đông nên nhiều nơi đã có hiện tượng quá tải, khách phải xếp hàng chờ mua.

Cũng trong không khí kinh doanh rất sôi động, ông Minh Châu, chủ hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, chỉ trong chiều qua, khi giá vàng đạt ngưỡng 14,73 triệu đồng/lượng, do lo sợ đồng tiền mất giá, trong khi giá vàng còn tăng tiếp, nhiều người kéo đến mua vàng đến nỗi lúc đó hiệu không có đủ hàng để bán. Không những phải chờ đợi, cửa hàng còn phải “hẹn hò”, gần như phát tíc-kê cho khách!

“Sức mua của người dân phải chiếm tới 60 - 70% lượng vàng luân chuyển trên thị trường. Do vậy, trong trường hợp giá vàng tăng mạnh hiện nay, hiện tượng mất cân đối về cung cầu, cụ thể cung ít, cầu nhiều diễn ra khá thường xuyên trên thị trường vàng”, ông Châu cho hay.

Các hiệu vàng đều khẳng định, lượng hàng bán ra những ngày này cao hơn nhiều so với lượng mua vào. Cụ thể, hệ thống SJC tại Hà Nội, 2 ngày nay, lượng bán ra dao động từ 2.000- 3.000 lượng, cao gấp 2-3 lần những ngày bình thường.

Góp phần khiến thị trường vàng trong nước sốt nóng, nhiều lúc trở nên khan hiếm hiện nay phải kể đến chiều hướng đối lập là “chưa chịu bán ra” của các nhà đầu tư chuyên nghiệp

Ông Quang Điền - GĐ Công ty Vàng bạc Đá quý SJC Hà Nội cho biết: dù giá vàng lên cao song giá trong nước vẫn thấp hơn thế giới khoảng 200.000 đồng/lượng nên còn một lượng vàng lớn trong tay các nhà đầu tư chiến lược vẫn chưa được bán ra vì họ đang hy vọng, chờ đợi giá trong nước sẽ đuổi xấp xỉ giá thế giới.

Đó là chưa kể đến một lượng lớn các nhà đầu cơ không chuyên, nhỏ, lẻ. Theo tính toán của đại diện hiệu Bảo Tín Minh Châu, trước lợi nhuận cao từ việc kinh doanh vàng hiện nay, đã có hiện tượng, các nhà đầu cơ nhỏ lẻ vay tiền ngân hàng để buôn vàng.

“Họ vay vốn ngân hàng chỉ 1%/tháng nhưng mỗi lần giá vàng biến động, mua đi, bán lại, họ có thể lãi từ 5-10% cho nên những dịp giá lên, xuống là lại thấy họ có mặt”, vị này cho biết.

Giá vàng thế giới còn leo dốc!

9h sáng nay (17/10), vàng London giá mua vào bán ra lần lượt là: 762,95- 763,45USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 ở NewYork phiên đóng cửa hôm qua đạt 762USD/ounce, mức trong ngày cao nhất là 772USD/ounce.

Trong nước, tính đến 16h30 chiều nay, vàng SJC và vàng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu mua vào bán ra đều lần lượt là 1,452- 1,464 triệu đồng/chỉ. Thấp hơn mức đỉnh của ngày hôm qua là 9.000 đồng.

Trên cơ sở quy luật cuối năm bao giờ lượng tiêu thụ vàng vật chất cũng sẽ tăng cao, nhiều xu hướng Mỹ chưa muốn đồng USD tăng giá, ông Quang Điền nhận định: nhiều khả năng giá vàng thế giới sẽ lên đến 770 USD/ounce trong tuần này, kéo giá vàng trong nước có thể đạt mức 14,80 - 14,90 triệu đồng/lượng.

Nhưng cũng không loại trừ tình huống đảo chiều một cách đột ngột sẽ khiến giá vàng tụt xuống rất nhanh. Chính vì vậy, đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không có điều kiện dự trù nhiều phương án lùi, ông Quang Điền chỉ ra rằng: “thời điểm này là có lợi rồi, nên bán ra, không nên mua vào nữa!”

Trong khi đó, qua phân tích về xu hướng giá vàng thời gian tới trong tương quan với giá dầu và giá USD của các chuyên gia trên thế giới, ông Đinh Nho Bảng, chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN nhấn mạnh: “nguy cơ tăng giá của vàng còn khá lớn. Chắc chắn sẽ vượt mốc 770 USD/ounce, nhiều khả năng từ giờ đến cuối năm lên mốc 780 USD/ounce!”

Ông Bảng khuyến cáo rằng: “Nếu không có nhu cầu lớn về vàng thì không nên đổ xô mua vàng như trước đây. Một cái thuận lợi của mình là đôla bên ngoài mất giá nhiều nhưng tỷ giá VN đồng và đôla là tương đối ổn định cho nên nó không ảnh hưởng gì đến việc thu nhập bằng đồng VN.”

Giới chuyên gia và kinh doanh vàng trong nước cũng cho rằng: trong hoàn cảnh biến động hiện nay, các nhà đầu tư nên theo dõi giá sát sao trên các website có uy tín trong và ngoài nước để tranh thủ được những thời điểm mà giá vàng lên đỉnh hoặc xuống đáy.

Còn về lâu dài, đối với người tiêu dùng, khi có lượng tiền dư, nên mua vàng tích lũy hoặc cho vay vốn bằng vàng để vừa giữ được vốn, vừa giữ được lời.

Theo Nguyễn Nga
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá