Vàng tiếp tục bão giá

Thị trường vàng trong nước hôm nay chính thức tái lập ngưỡng 1,2 triệu đồng/chỉ sau một tháng sụt giảm. Trên thế giới, mức cản quan trọng 620 cũng đã được phá vỡ, có lúc giá giao ngay còn vượt qua mốc 625 USD/ounce, tăng gần 10 USD so với phiên trước.

Giá giao dịch vàng miếng 9999 tại Bảo Tín Minh Châu Hà Nội hôm nay là 1,193-1,205 triệu đồng/chỉ (mua vào - bán ra), tăng gần 10.000 đồng/chỉ so với hôm qua.

Vàng SJC tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng đồng loạt tăng 10.000-12.000 đồng/chỉ lên 1,2-1,21 triệu đồng/chỉ.

Đây là lần đầu tiên kể từ 2/10, giá vàng miếng trong nước quay về ngưỡng trên 1,2 triệu đồng/chỉ.

Tại sàn giao dịch New York, giá giao tháng 12 chốt 627,80 USD/ounce, tăng 8 USD. Vàng giao ngay đóng cửa ở mức 624,90 USD/ounce, cao nhất trong vòng hơn 2 tháng qua. Tính chung, giá vàng thế giới đã tăng gần 11% trong vòng 1 tháng qua và tăng tới hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tâm lý lo ngại đồng đôla tiếp tục xuống giá là động cơ mua vàng. Nhiều quỹ đầu cơ nhanh chóng gom tiền và mua vào với số lượng rất lớn. Thị trường bỗng chốc nghiêng về thế mua nhiều hơn bán, đẩy giá tăng vọt.

Giới chuyên gia nhận định thị trường vàng sắp thoát ra khỏi trạng thái ngưng đọng, vốn kéo dài từ nhiều ngày nay, và sẽ bứt phá để chinh phục những đỉnh cao mới. Nếu đồng đôla tiếp tục mất giá, nhiều khả năng vàng sẽ lên đến 650 USD/ounce trong một vài phiên tới.

Hai nhân tố vững chắc nhất hỗ trợ cho giá vàng là đồng đôla và giá dầu. Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, ảnh hưởng không tốt tới các nhà đầu tư khi muốn bỏ vốn ra làm ăn.

Nhiều khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất đồng đôla vào đầu năm sau, và USD sẽ mất giá so với các ngoại tệ chủ chốt khác. Trong khi đó, nhu cầu vàng nguyên liệu đang tăng vững, khi các nước châu Á bước vào mùa cưới, lễ hội cuối năm và chuẩn bị cho Giáng Sinh ở các nước phương Tây.

Trong những ngày gần đây, diễn biến giá vàng dường như lạc điệu với thị trường nhiên liệu, giá dầu đứng ở mức thấp song vàng vẫn tăng cao. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng sự lạc điệu này sớm chấm dứt, bởi giá dầu giảm như hiện nay chỉ là tạm thời. Trong tháng 12, Tổ chức Xuất khẩu Dầu lửa OPEC sẽ nhóm họp và quyết định cắt giảm sản lượng, khi ấy giá dầu có thể phục hồi.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến tỏ ra thận trọng. Trong ngắn hạn giá dầu chưa có tín hiệu tăng trở lại, tình hình thời tiết ở khu vực Bắc Mỹ được dự báo sẽ thuận lợi và nhu cầu sử dụng nhiên liệu không còn gay gắt như mọi năm. Hơn nữa, từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng Mỹ chưa cắt giảm lãi suất và vì vậy đồng đôla sẽ tăng giá trở lại.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá