Vàng tiếp tục lội ngược dòng, trên 38 triệu đồng/lượng

TP - Dù có thêm 40.000 lượng vàng đấu thầu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán sạch trong phiên ngày 5/7 nhưng thị trường vàng trong nước dường như vẫn chưa thể hạ nhiệt khi tiếp tục xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Vàng tiếp tục lội ngược dòng, trên 38 triệu đồng/lượng

> Vàng lại giảm về sát 38 triệu đồng/lượng
> Thị trường vàng

Ngay khi phiên đấu thầu kết thúc, dù giá vàng thế giới đang giảm hơn 12 USD/ounce (tương đương 300.000 đồng/lượng), thì giá trong nước lại tăng thêm 200.000 đồng/lượng so với giá mở cửa buổi sáng.

Đến cuối ngày, giá vàng SJC của Cty SJC và Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji đứng ở mức 37,5 triệu – 38,1 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra. So với giá vàng quốc tế ở mức 1.240 USD/ounce, giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới tới 6,5 triệu đồng/lượng.

Theo thông tin từ một doanh nghiệp, toàn bộ vàng đưa ra bán tại phiên đấu thầu đã được các ngân hàng mua sạch với giá trúng thấp nhất là 37,9 triệu đồng và cao nhất 38,08 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp bán lẻ dự thầu không ai mua được vàng.

Điểm đáng chú ý trong phiên đấu thầu hôm nay là sự thay đổi về thời hạn giao vàng. Nếu trước đây các đơn vị có thể nhận vàng sau một ngày từ khi thanh toán nhưng các đơn vị trúng thầu trong phiên này sẽ chỉ có thể nhận vàng sau 6 ngày.

Việc kéo dài thời hạn được nhận vàng sau khi thanh toán trúng thầu bị đánh giá sẽ gây nhiều bất lợi với các đơn vị do giá vàng biến động rất nhanh và khó lường trong bối cảnh hiện nay. Tính từ 28/3 đến nay, NHNN đã tổ chức 40 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.076.900 lượng trên tổng số 1.178.000 lượng chào thầu.

* Thông tin từ Eximbank, Sacombank và ACB cho biết đã tạm ngừng dịch vụ giữ hộ vàng của người dân để chờ xin phép từ cơ quan quản lý. Trả lời báo chí ngày 4/7, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, ông Nguyễn Quang Huy cho biết, việc yêu cầu tạm ngưng nhận gửi vàng do một số ngân hàng thực hiện không hoàn toàn đúng quy định hạch toán và giữ hộ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá