Vàng tiếp tục tăng giá

Tại Việt Nam, giá vàng tăng thêm 5.000-8.000 đồng và gần chạm ngưỡng 1,2 triệu đồng/chỉ, tuy nhiên nhu cầu về vàng miếng trong dân cư lại giảm so với trước.

Ảnh minh họa
Giá vàng giao tháng 12 tại sàn giao dịch New York sáng nay đạt 598,50 USD/ounce, tăng gần 6 USD so với hôm qua và là mức cao nhất kể từ đầu tháng. Giá giao ngay trên bảng điện tử Kitco.net vào lúc 10h chốt 596,60 USD/ounce, tương đương 1,14-1,15 triệu đồng/chỉ.

Vàng SJC tại Hà Nội đắt thêm 4.000 đồng/chỉ, lên mức 1,182-1,192 triệu đồng/chỉ, tại TP HCM tăng 6.000 đồng lên 1,177-1,187 triệu đồng/chỉ. Trong khi đó, vàng 9999 của Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội tăng mạnh hơn, thêm 8.000 đồng/chỉ, lên mức 1,161-1,173 triệu đồng.

Theo các chuyên gia, câu chuyện hạt nhân ở Bắc Triều Tiên và quyết định trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang là nhân tố hỗ trợ khá vững cho giá vàng. Sự bất ổn về địa chính trị thường là động cơ để các nhà đầu tư đổ vốn vào vàng.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục tăng và đã vượt mốc 60 USD/thùng vào sớm nay. Đồng đôla đang mất thế trước yen Nhật, do có thông tin Nga sẽ tăng tỷ lệ dự trữ ngoại hối bằng đồng yen.

Nghịch lý trên thị trường vàng

Theo nguồn tin từ công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), nhu cầu gia công vàng nguyên liệu những ngày gần đây đã tăng lên gấp ba so với bình thường. SJC đã nâng công suất lên 8.000 lượng/ngày, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Tình trạng kéo dài thời gian gia công vàng SJC lại tái diễn.

Trong khi đơn đặt hàng gia công vàng miếng tại SJC ngày càng tăng cao thì tình hình mua bán loại vàng này tại các cửa hàng rất chậm. Chủ tiệm vàng Kim Dung trên đường Lê Lợi (TP HCM) cho biết, lượng khách đến tiệm trong thời gian gần đây rất thưa thớt, có ngày chỉ bán được một vài lượng, hầu như không có khách mua với số lượng lớn.

Một chủ tiệm vàng khác cho biết dù có thông tin công ty SJC không gia công kịp vàng nguyên liệu, nhưng tuyệt nhiên không có tình trạng khan hiếm vàng miếng SJC trên thị trường. Vì các tiệm chủ yếu chỉ lấy vàng từ các bạn hàng. Chờ SJC gia công nhanh nhất là 20 ngày, có khi phải vài tháng.

Theo Song Linh - Ánh Hồng
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá