Vàng tiếp tục tăng giá, USD chững lại

TPO - Giá vàng trong nước bắt đầu chuỗi ngày tăng giá trở lại để vượt mốc 42 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm giảm mạnh.

Vàng tiếp tục tăng giá, USD chững lại. ảnh minh hoạ
Vàng tiếp tục tăng giá, USD chững lại. ảnh minh hoạ

Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 13/9, giá vàng miếng trong nước được Công ty Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 41,65   – 42,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch hôm qua, ngày 12/9.

Công ty Phú Quý niêm yết vàng miếng ở mức SJC 41,6 –  41,95   triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này tăng 150.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra so với phiên giao dịch hôm qua ngày 12/9.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 41,55  – 41,9  triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên giá ở chiều bán ra so với phiên giao dịch hôm qua, ngày 12/9.

Sáng 13/9, giá vàng thế giới ở mức 1496 – 1496,5 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch hôm qua. Sau khi giảm sâu, giá vàng thế giới đã tăng nhẹ trở lại.

Giá vàng thế giới tăng vọt ngay sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo đó, sau cuộc họp 12/9, ECB cho biết sẽ hạ lãi suất tiền gửi bớt 10 điểm cơ bản xuống -0,5%, mạnh hơn so với kỳ vọng của thị trường và cũng đã quyết định tung ra chương trình mua trái phiếu mới trong một nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

ECB cũng dự tính lãi suất sẽ ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi họ nhận thấy triển vọng lạm phát hội tụ về mức đủ gần nhưng vẫn thấp hơn 2% và lạm phát tăng trưởng mạnh trong thời gian dài. 

Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá USD trung tâm ngày 13/9 được Ngân hàng nhà nước niêm yết ở mức 23.133 VND, mức giá này giảm 5 đồng/USD so với phiên giao dịch hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá giao dịch USD có dấu hiệu chững lại so với  các phiên giao dịch trước đó.

Cụ thể, giá USD tại ngân hàng Vietcombank (hội sở chính) được niêm yết với mức 23.110 – 23.260  đồng/USD. Mức giá này giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch hôm qua, ngày 12/9.

Ngân hàng Tiên Phong niêm yết giá USD ở mức 23.090– 23.270  đồng/USD. Mức giá này giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào – bán ra so với phiên giao dịch hôm qua ngày 12/9.

Tỷ giá Nhân dân tệ so với USD ngày 13/9 mở mức 7,0794, mức giá này  giảm 0,1% so với cuối giờ chiều ngày 12/9.

Vàng chịu áp lực giảm chủ yếu do trái phiếu Mỹ và đồng USD tăng lên.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần qua sau khi giới đầu tư đón nhận những tín hiệu tích cực trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Đại diện 2 cường quốc kinh tế sẽ gặp nhau tại Washington trong tháng 10.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ còn giảm bớt sau khi Trung Quốc thông báo đề nghị mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy việc trì hoãn thuế quan. Bắc Kinh cũng yêu cầu nới lỏng lệnh cấm cung cấp đối với Huawei. Đây là một biện pháp được xem là để đối phó với cuộc chiến thương mại.

Bên cạnh đó, trong một diễn biến mới nhất, Trung Quốc công bố miễn thuế bổ sung 25% với 16 loại mặt hàng của Mỹ (gồm: dược phẩm, thức ăn cho cá, thuốc trừ sâu dầu bôi trơn…) cho dù vẫn duy trì đánh thuế lên một số mặt hàng quan trọng như đậu tương và thịt lợn. Bộ Tài chính Trung Quốc cũng thông báo sẽ có thêm các đợt miễn giảm thuế mới. 

Giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh đồng USD tăng trước những diễn biến mới tại châu Âu. Tuy nhiên, số liệu kinh tế vừa được Mỹ công bố có thể tạo ra sự đảo chiều.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng