Vàng tiếp tục 'xì hơi' tuần tới?

Hầu hết các chuyên gia đều nhận định giá vàng sẽ tiếp tục 'xì hơi' trong tuần tới trước nhiều thông tin tích cực của nền kinh tế Mỹ, hoạt động thu gom giảm sút.

Vàng tiếp tục 'xì hơi' tuần tới?


Phiên giảm giá vào ngày thứ Sáu đã khép lại một tuần xuống giá của vàng. Trong phiên này, giá vàng giao tháng 12 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở mức 1.759,7 USD/oz, hạ 1,2% trong tuần.
Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do trang Kitco News thực hiện, tỷ lệ số ý kiến dự báo giá tăng đã giảm nhiều so với những tuần trước. Trong số 21 ý kiến phản hồi, có 10 người nhận định giá tăng, 9 người cho rằng giá sẽ giảm, và 2 người dự báo giá đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này như thường lệ là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ, và chuyên gia phân tích kỹ thuật.
“Giá vàng ở thời điểm hiện tại rõ ràng đang thiếu xung lực cần thiết để tăng cao hơn. Cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực Eurozone vẫn chưa leo thang, trong khi rủi ro về nguồn cung do đình công tại các mỏ vàng ở Nam Phi thời gian gần đây đã được phản ánh vào giá”, các nhà phân tích thuộc ngân hàng Commerzbank nhận xét.

Tuần này, quỹ SPDR mua ròng vàng tuần thứ 11 liên tục. Hiện quỹ này đang nắm khối lượng vàng kỷ lục 1.340,5 tấn, tăng 7,1 tấn so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, trong mấy phiên gần nhất khi giá vàng giảm liên tục, SPDR đã “nằm im” không mua bán gì.
Mặc dù vây, các nhà phân tích của ngân hàng này cho biết, họ không tin là giá vàng sẽ giảm mạnh, bởi vì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng.

Ông Bob Haberkon, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc công ty RJO Futures, là một trong số những nhà dự báo cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới, duy trì biên độ hiện tại trong vùng 1.760-1.780 uSDS/oz.

“Tôi cho là giá vàng sẽ có diễn biến “lình xình” gần tương tự như trong tuần này. Tôi chờ xem điều gì sẽ xảy ra ở châu Âu”, ông Haberkon phát biểu.
Cũng theo ông Haberkon, giá vàng nói chung có thể sẽ “im ắng” trong mấy tuần tới, khi mà thị trường chờ nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào đầu tháng 11. “Sau cuộc bầu cử, thị trường sẽ đặt trọng tâm vào vấn đề ‘vực thẳm ngân sách’ và trần nợ công của Mỹ. Và đó có thể sẽ là một thời gian thuận lợi cho giá vàng”, ông Haberkon nói.

Vực thẳm ngân sách” chỉ tình trạng xảy ra khi việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu đồng loạt tự động có hiệu lực từ đầu năm sau, gây áp lực cho tăng trưởng kinh tế. Khi đó, kinh tế Mỹ có thể bị sốc, đòi hỏi FED phải in thêm tiền để hỗ trợ.

Bà Edel Tully, chiến lược gia kim loại quý thuộc ngân hàng Thụy Sỹ UBS, thì cho rằng, lực mua đầu cơ và hoạt động của các quỹ ETF vàng đã hỗ trợ giá vàng ở ngưỡng hiện tại. Tuy nhiên, bà đang dành sự chú ý cho nhu cầu vàng vật chất nhìn chung đang yếu giữa lúc giá vàng tăng cao gần mức kỷ lục nếu tính bằng đồng tiền của hầu hết các nền kinh tế mới nổi.

“Đông Rupee đang mạnh lên đúng lúc cho vàng, bởi mùa cưới ở Ấn Độ cao điểm từ cuối tháng 10, tiếp theo là lễ hội Diwali từ ngày 13/11. Miễn là đồng Rupee không giảm giá mạnh, nhu cầu vàng trên thị trường thế giới sẽ còn tăng cao hơn trong những tuần tới”, bà Tully nói. Tuy nhiên, bà Tully cũng cho rằng, mức tăng nhu cầu như vậy khó có thể bù đắp được mức nhu cầu vàng vật chất ảm đạm hồi đầu năm nay.

Vào đầu tuần tới, các nhà quan sát thị trường cho rằng, các dữ liệu về kinh tế Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng nhiều tới giá vàng. Trong hai ngày cuối tuần này, Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu thương mại tháng 9, cùng con số về lạm phát.

Trong các số liệu về kinh tế Mỹ được công bố trong tuần tới, thì thị trường sẽ quan tâm nhiều tới doanh thu bán lẻ để xác định xem liệu đây có phải là một con số tích cực hơn mong đợi. Tuần qua, một số thống kê tích cực về kinh tế Mỹ như dữ liệu thất nghiệp và niềm tin người tiêu dùng đã làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ kéo dài chính sách nới lỏng, theo đó tạo áp lực giảm giá cho vàng.

Sau một ngày phục hồi, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm trở lại. Vàng SJC tại tập đoàn vàng bạc đá quý Doji (Hà Nội) hôm nay phổ biến ở mức 47,38 – 47,5 triệu đồng/lượng (mua – bán).

Vàng tiếp tục 'xì hơi' tuần tới? - ảnh 1

Giá vàng trong nước cuối tuần giảm

Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận niêm yết giá vàng miếng hiệu Phượng Hoàng PNJ-DAB mua – bán tương ứng là 47,3 – 47,4 triệu đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC (giá áp dụng tại thành phố Hồ Chí Minh) mua vào 47,3 triệu đồng/lượng, bán ra 47,5 triệu đồng/lượng.

So với hôm qua, vàng giảm từ 230.000 đến 240.000 đồng/lượng, đồng thời giảm gần 400.0000 đồng/lượng so với giá mở cửa đầu tuần.

Hoạt động chốt lời đã khiến giá vàng thế giới cuối tuần giảm trở lại. Vàng tương lai trên thị trường Mỹ hôm qua giảm 0,6% còn 1.759,7USD/Oz – biên độ giảm nhiều nhất từ ngày 05-10. Trong khi đó, vàng giao ngay trên biểu đồ Kitco (Canada) chốt tuần tại mức 1.754,3USD/Oz.

Đồng euro giảm trở lại so với các loại tiền tệ cơ bản khác. Tỷ giá EUR/USD chốt tại mức 1,2951. Như vậy, trong tuần này euro giảm 0,7%; vàng giảm 1,2%. Dầu thô cũng giảm trở lại sau khi Cơ quan năng lượng quốc tế giảm dự đoán nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Các hợp đồng dầu giao tháng 11 giảm còn 91,86USD/thùng.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá