Vàng trong nước cao hơn thế giới 3,8 triệu đồng

TPO - Phiên giao dịch cuối tuần ghi nhận giá vàng tiếp tục tăng nhẹ, USD có những tín hiệu ổn định, sau khi Ngân hàng Nhà nước có thông báo trấn an người dân. Hiện giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới khoảng 3,8 triệu đồng mỗi lượng.

Vàng trong nước cao hơn thế giới 3,8 triệu đồng
Mở phiên giao dịch sáng nay tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,7 - 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100.000 mỗi lượng so với chốt ngày hôm qua.

Cùng thời điểm tại TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,6 - 36,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100.000 đồng mỗi lượng mua và 60.000 đồng mỗi lượng bán so với chốt phiên hôm qua.

Trên thế giới, giá vàng tiếp tục đi ngang, hiện bán ra ở mức 1.293,14 USD/oz, tương ứng mức giá hôm qua.

Như vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới khoảng 3,8 triệu đồng mỗi lượng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay đứng yên. Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 21.120 – 21.170 đồng/USD (mua vào – bán ra), bằng giá cuối ngày hôm qua.

Từ đầu tuần tới nay giá vàng trong nước liên tục biến động. Thời điểm cao nhất giá vàng ở mức 37,15 - 37,5 triệu đồng/lượng (mua - bán), vào lúc 9h ngày 20/5. Thấp nhất là 36,2 - 36,4 triệu đồng/lượng (mua - bán), vào lúc 8h30 ngày 22/5. 

Tuy nhiên, nếu so sánh giá cuối tuần và đầu tuần, vàng trong nước chỉ tăng 230.000 - 280.000 đồng mỗi lượng tương ứng mua vào - bán ra.

Trước diễn biến bất thường của giá vàng trong nước, khi tăng cao hơn vàng thế giới. Tuần qua, không dưới 2 lần Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phải có văn bản và xuất hiện trước báo giới để trấn an dư luận, đồng thời để ngỏ khả năng sẽ có biện pháp can thiệp nếu thị trường nếu thấy cần thiết.

Theo NHNN, từ đầu tuần trước, giao dịch vàng trên thị trường có xu hướng tăng, giá vàng trong nước diễn biến tăng nhanh hơn so với giá vàng trên thị trường quốc tế. Mức tăng này không có nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá. Vì thế, NHNN đã khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có, nên bán vàng vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước.

“NHNN theo dõi sát tình hình thị trường vàng, đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ áp dụng ngay các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong trường hợp cần thiết”, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Quản lý Ngoại hối (NHNN) khẳng định.

Trên thế giới, cuối tuần giá vàng bán ra có vẻ tăng nhẹ. Điều này được các nhà phân tích cho rằng, giá vàng được hỗ trợ nhiều từ tình hình kinh tế Mỹ, khi FED để ngỏ khả năng sẽ tăng lãi suất sớm. Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước của Mỹ được công bố thấp hơn dự đoán.

Đồng thời, Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế nhập khẩu vàng.

Tuy nhiên, sức tăng của vàng hạn chế do lượng vàng nắm giữ của quỹ ETF dựa trên vàng lớn nhất thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Quỹ SPDR Gold Trust đã bán ra 3,3 tấn vàng trong ngày 21/5, đưa lượng nắm giữ xuống còn 776,89 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Đây là phiên bán ra mạnh nhất kể từ ngày 30/4.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng