Vàng trượt giá

Giá vàng trong nước sáng nay mở cửa phổ biến ở mức 2.112.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.117.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm khoảng 3.000 đồng/chỉ so với giá niêm yết sáng qua.

Theo nhận định của giới chuyên môn, trong bối cảnh khủng hoảng đã lắng xuống và kinh tế thế giới đang dần hồi phục, vàng lúc này không còn phát huy nhiều vai trò của một kênh đầu tư an toàn.

Các nhà kinh doanh vàng duy trì khoảng cách chênh lệch hẹp giữa giá mua/bán trong bối cảnh hoạt động giao dịch vàng miếng diễn ra chậm chạp.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (SJC) và vàng Rồng Thăng Long tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cùng có giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.112.000 đồng/chỉ và 2.117.000 đồng/chỉ.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank là 2.113.000 đồng/chỉ và 2.115.000 đồng/chỉ.

So với mức trượt trên 1,5% của giá vàng giao ngay thế giới đêm qua, mức giảm giá của vàng trong nước hôm nay là không đáng kể. Lý giải về điều này, giới kinh doanh vàng cho biết, lực cầu vàng trang sức thời gian này được cải thiện, mặt khác giá vàng thế giới quy đổi (theo tỷ giá USD thị trường tự do) cộng thêm thuế và các chi phí khác đang ngang bằng với giá vàng trong nước, nên họ không điều chỉnh giá vàng miếng giảm nhiều.

Giá vàng khớp lệnh trên sàn SBJ sáng nay đã có lúc tụt dưới mốc 20 triệu đồng/lượng. Tính tới thời điểm 9h50, giá vàng khớp lệnh tại đây dao động trong khoảng 19,999-20,250 triệu đồng/lượng.

Các nhà đầu tư trên sàn này sáng nay tỏ ra khá thận trọng trước những biến động mạnh của giá vàng thế giới, thể hiện ở khối lượng giao dịch chỉ đạt mức hơn 229.000 lượng tính tới thời điểm 9h50. Nhiều khả năng các nhà đầu tư đã gom mua vàng khi giá giảm mạnh đêm qua đang đợi giá lên nữa mới bán ra chốt lời.

Giá vàng giao ngay tại New York đêm qua kết thúc phiên giao dịch đầu tuần với mức giảm 14,4 USD/oz (1,5%) so với giá đóng cửa phiên trước, còn 934,2 USD/oz. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng phục hồi về quanh ngưỡng 940 USD/oz.

Theo nhận định của giới chuyên môn, trong bối cảnh khủng hoảng đã lắng xuống và kinh tế thế giới đang dần hồi phục, vàng lúc này không còn phát huy nhiều vai trò của một kênh đầu tư an toàn. Thay vào đó, giá của kim loại quý này đang diễn biến theo tư cách giá của một loại hàng hóa, lên xuống cùng chiều với giá dầu thô, và ngược chiều với giá USD.

Ở thời điểm hiện tại, những yếu tố hỗ trợ tích cực nhất cho vàng hầu như không tồn tại: Lạm phát yếu, USD đang tạm thời hồi phục nhờ tin tốt của kinh tế Mỹ, hoạt động mua vào của các quỹ đầu cơ gần như không có…

Theo Mai Phương
VnEconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá