Vàng, USD, cổ phiếu cùng “nhảy múa”

TP - Ngày 10/5, giá vàng quốc tế đạt 704 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 26 năm qua. Trong nước, giá vàng leo lên 1,425 triệu đồng/chỉ. Tỷ giá VND và USD trên thị trường tự do vẫn biến động. 36 loại cổ phiếu tiếp tục giảm giá.

Giá đồng USD liên tục biến động trong mấy ngày gần đây
Nhận xét về “cú nhảy”  704 USD/ounce chiều qua với Tiền phong, ông Lưu Quang Điền - Giám đốc Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC tại Hà Nội - thừa nhận: “Đến chúng tôi cũng bất ngờ. Vì gần đây, hầu như ngày nào Cty cũng chỉ dám nhập 1 tấn vàng, vì nếu nhập cao mà giá thế giới xuống, sẽ lỗ ngay”.

Theo ông Điền, trong ngày (10/5), lượng vàng bán ra “chạy” gấp 3 lần so với bình quân với khoảng 60% khách mua quy đổi từ ngoại tệ. Còn sở dĩ  họ gọi ngay các chủ hàng tư nhân đến bán vì giá USD trên thị trường tự do vẫn cao hơn giá thu mua mà Cty niêm yết theo giá quy định của các Ngân hàng Thương mại (NHTM).

Lần tăng giá và tăng khách mua lần này khác gì so với “cơn sốt” cách đây 2 tuần?  Ông Điền phân tích: “Lần trước là sốt ảo do cung vượt cầu dẫn đến giá trong nước “vênh” hơn giá thế giới 40 - 50 ngàn đồng/chỉ. Còn hiện tại, so với giá thế giới 704 USD/ounce, vàng trong nước vẫn thấp hơn 4.000 đồng/chỉ”.

Đã có ngân hàng nước ngoài dự báo trong một thời gian ngắn nữa vàng có thể còn phá giá kỷ lục năm 1980 liền mấy giờ đứng trên giá 850 USD/ ounce?  “Đầu tháng 1/2006 giá vàng đạt mức hơn 500 USD/ounce, đến tháng 5/2006 nó đã lên tới hơn 700 USD/ounce.

Vài tháng nữa, nếu tình hình chính trị thế giới còn biến động căng thẳng, cá nhân tôi nhận định giá vàng có khả năng để lên đến hơn mức đó” - ông Điền nói thêm.

Đối với các doanh nghiệp, giá vàng vượt qua ngưỡng 700 USD/ounce là điều vô cùng quan trọng. Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, vàng tăng giá sẽ làm cho xu hướng tăng giá chung của các mặt hàng chính trên thế giới, vốn đã tăng đồng loạt thời gian gần đây rất dễ bắt nhịp theo.

Theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới, nguồn cung hiện chỉ đáp ứng được 1/4 nhu cầu thị trường. Trong đó lại có không ít số lượng vàng bị găm giữ lại chờ giá cao hơn nữa.

Tỷ giá VND và USD – sẽ tương đối bình ổn

Sửng sốt trước cơn lốc giá
Những ngày này, mỗi biến động nhỏ của tỷ giá USD và VND vẫn được người dân theo sát.

Sáng 10/5 tại các quầy thu đổi ngoại tệ các NHTM (Vietcombank, Incombank VPbank, Techcombank), với mức niêm yết chỉ dao động trong biên độ 0,25% so với tỷ giá mà NHNN đưa ra  (1 USD= 15.930 VND), phóng viên Tiền phong không hề thấy bóng dáng một người dân nào đặt chân đến quầy giao dịch để bán ngoại tệ.

Dù mấy chợ trời ngoại tệ (Đinh Lễ, Hà Trung) giới phe lặn đâu mất tăm, nhưng ngay tại một cửa hàng thu đổi có tiếng mềm giá, trên phố Hàng Bạc, ngay khi chúng tôi ngỏ ý, chủ hàng dõng dạc thông báo: “1 USD “ăn” 16.300 đồng – mua vào;16.700 đồng- bán ra”.

Liệu pháp bình ổn thị trường ngoại tệ mà (NHNN) đưa ra là gì? – Trong CV số 3571/NHNN-QLNH hôm qua (10/5), NHNN đã yêu cầu các NHTM được phép hoạt động ngoại hối phải đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu mua ngoại tệ của các tổ chức và cá nhân để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ từ nước ngoài.

Trường hợp các NHTM có khó khăn về ngoại tệ, trạng thái ngoại tệ âm 10% thì NHNN bán hỗ trợ ngoại tệ để phục vụ thanh toán. NHNN bán ngoại tệ cho các doanh nghiệp và NHTM có nhập khẩu vàng để thanh toán với nước ngoài.

VPBank có xin thêm NHNN bán hỗ trợ ngoại tệ? Qua điện thoại ông Lê Đắc Sơn, Tổng Giám đốc NHTMCP VPbank khẳng định với Tiền phong: “VPbank không thiếu ngoại tệ nên không phải xin hỗ trợ”.

Cùng đó, ông Sơn nhận định: “USD trên thị trường tự do chắc sẽ giảm xuống mức 16.000 VND/USD. Người nào mua thì thiệt...”.

Giá vàng tăng, giá cổ phiếu giảm và nhiều người dân lại bán đôla, mua vàng. Theo các chuyên gia, đó là chuyện bình thường vì tiền “tụt” ở chỗ này thì phải “dâng” ở chỗ kia.

Thời gian tới, hiện tỷ giá USD và VND có còn biến động? Nhận định chung mà Tiền phong nhận được: VND và USD sẽ quan hệ bình ổn tương đối.

36 loại cổ phiếu niêm yết tiếp tục giảm giá

Phiên giao dịch 1285 ngày 10/5/2006, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm -25,58 điểm (-4,68%) so với phiên giao dịch hôm trước và đạt 520,82 điểm, đây là phiên thứ năm liên tục chỉ số giảm kể từ ngày 4/5 với mức giảm bình quân -3,17%/phiên.

(Nhà đầu tư cá nhân vẫn liên tục đặt lệnh bán). Kết thúc phiên giao dịch, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 5.272.590 chứng khoán với tổng giá trị là 510.844.445.660 đồng.

Trong đó, khối lượng giao dịch cổ phiếu là 1.068.830 đơn vị với giá trị 77.488.222.000 đồng, giảm 20,07% so với ngày hôm qua. Giao dịch trái phiếu phiên này tăng mạnh với 12 mã giao dịch đạt khối lượng 4.177.460 đơn vị tương đương giá trị 432,34 tỷ đồng.

Phiên giao dịch cuối ngày toàn bộ 36 loại cổ phiếu niêm yết tiếp tục giảm giá, trong đó có tới 34/36 loại cổ phiếu giảm giá trên 4,5%, có 07 cổ phiếu giảm ở mức -5% là KHA, LAF, MHC, NKD, PMS, SAV và SFC.

Một số cổ phiếu khác như VNM giảm 4,68% đóng cửa ở mức 81.500đ/cp, cổ phiếu REE giảm 4,81%, GMD (-4,61%), SAM (-4,47%)…

Vì sao giá USD trên thị trường tự do cao hơn các NHTM?

Trao đổi với Tiền phong chiều 10/5, một chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực Ngân hàng - Tài chính đã nhận định: “Tỷ  giá USD và VND biến động mấy ngày vừa qua chính là do sự ảnh hưởng của yếu tố tâm lý thị trường. Bên cạnh cũng có yếu tố của sự dồn nén về giá khi mà liền trong mấy năm, VND chỉ mất giá khoảng 3% so với USD?

Về vấn đề vì sao giá USD trên thị trường tự do cao hơn các NHTM?  Vị chuyên gia cho rằng chính bởi thủ tục hành chính quá rườm rà. Pháp lệnh ngoại hối quy định rõ các NHTM không được bán ngoại tệ cho người dân (chỉ người đi nước ngoài mới được mua 500 USD/hộ chiếu) trong khi người ta lại có nhu cầu mua.

Mà cơ chế thị trường cứ thấy có người mua người bán là điều tiết theo cung- cầu ngay nên giá nó mới tăng lên. Tuy nhiên, chỉ cần NHNN bơm tiền ra là thị trường lại hạ nhiệt ngay.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá