Vàng và dầu mỏ: Hỗn loạn và leo thang

Jon Nadler - chuyên gia phân tích nổi tiếng của Kitco.com đã bình luận như vậy trước những biến động bất ngờ, liên tục của giá vàng và giá dầu trong ngày 14.7.

Với mức 78,4 USD/ thùng, giá dầu đã được xem như "cao nhất mọi thời đại", và theo đó, Kitco cho rằng, mức giá vàng 680 - 700 USD/ oz trước mắt là tất yếu, nếu không nói là định mệnh.

Giá nhảy theo... chiến tranh

Mức cản kỹ thuật 660USD/oz mà các chuyên gia đặt ra đã bị thị trường vàng London phá ngay từ lúc mở cửa sáng 14.7. Đến cuối chiều cùng ngày, giá vàng giao ngay tại thị trường này đã tăng hơn 1USD so với giá buổi sáng (đạt 662,8USD/oz). So với giá đóng cửa của phiên giao dịch trước, mức giá này đã tăng 9USD/oz.

Như vậy, trong 2 tuần đầu tháng 7, giá vàng đã tăng tới 15% so với tháng trước. Nguyên nhân chính là do sức nóng đã và đang gia tăng của tình hình địa chính trị gây ảnh hưởng lớn đến giá dầu và hoạt động kinh tế toàn cầu. Liên tiếp các thông tin thời sự từ Iran, Bắc Triều Tiên, Iraq, ấn Độ, Israel, Lebanon, Nigeria... đã kích giá vàng nóng lên rất nhanh.

Ở thị trường trong nước, giá vàng ngay lập tức được điều chỉnh tăng từ 18.000-20.000 đồng/chỉ. Vàng SJC vẫn có giá cao nhất với mức công bố 1,27/1,29 triệu đồng/chỉ, thấp hơn giá thế giới khoảng 2.000 đồng/chỉ. Các thương hiệu vàng khác: AAA, Bảo Tín Minh Châu, PNJ... được giao dịch ở mức thấp hơn 5.000 - 8.000 đồng/chỉ.

Ông Nguyễn Đức Thái Hân - Giám đốc khối ngân quỹ (Ngân hàng Á Châu) cho biết: Sức mua vàng đã yếu đi trông thấy. Thị trường vàng trong nước đã trở nên kém sôi động hơn. Có thông tin cho biết, lượng giao dịch vàng trong ngày biến động giá chỉ bằng 20-30% so với thường lệ.

Giá dầu sẽ đạt mức 100USD?

Nhận định khá táo bạo và "bi quan" của giới đầu tư ở thị trường dầu mỏ New York khiến nhiều người giật mình. Nếu thực tế diễn ra theo đúng dự đoán này, giá dầu sẽ đạt mức 80USD/thùng trong vài ngày nữa và có thể lên tới 100USD/thùng cuối năm nay.

Jon Nadler bình luận: Israel tấn công Lebanon cho thấy tình hình nóng ở Trung Đông rất dễ leo thang đến tranh chấp khu vực, gây cô lập khu vực cục bộ, cản trở việc cung cấp và vận chuyển dầu thô cho thị trường thế giới. Bên cạnh đó, những vụ nổ liên tiếp xảy ra tại Nigeria - nước xuất khẩu dầu lớn nhất Châu Phi - khiến dầu bị loang rất nhiều cũng góp phần đẩy giá dầu thêm nóng.

Còn Bill Gammell, Giám đốc điều hành hãng dầu Cairn Energy khẳng định: "Chúng ta sẽ phải chứng kiến giá dầu ở mức 100USD/thùng trong vòng 5 năm tới". Dự đoán của Bill có vẻ xa hơn, nhưng mức 100USD dường như đã được nhìn thấy trước.

Tại thị trường trong nước, các nhà đầu tư cũng tỏ ra lo ngại trước những diễn biến mới của giá dầu. Theo tính toán của một DN nhập khẩu đầu mối, với mức giá dầu thô trên 78USD/thùng, dầu thành phẩm là 88,25USD/thùng, xăng A92 gần 86USD/thùng, nếu cộng thêm các khoản phí giao thông, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt... giá cập cảng về VN sẽ lên tới trên 100USD/thùng. Với mức giá này, giá bán lẻ xăng dầu trong nước chưa kể chi phí kho bãi, hoạt động... đã tương đương 13.000 đồng/lít. Nếu nhìn trước mắt thì mỗi lít xăng bán ra, DN lỗ khoảng 2.000 đồng.

Nhưng theo một quan chức của Bộ Tài chính, nhìn dài hạn, chưa có DN nhập khẩu xăng dầu nào bị lỗ. Mức thuế nhập khẩu đã được hạ xuống 0% từ đầu năm và với diễn biến bất ngờ này, cơ quan quản lý cũng đang "nghe ngóng" để có những động thái thích hợp. 

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá