Vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn trước các rủi ro

Nhà sáng lập Công ty Tư vấn và Nghiên cứu tài chính độc lập (IRAI) của Inđônêxia, Lin Che Wei, nhận định vàng vẫn là công cụ đầu tư phổ biến nhất, trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trước những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Theo ông Wei, vàng sẽ trở thành công cụ đầu tư thuận lợi nhất do sự bấp bênh của đồng USD, khi triển vọng của vàng trong dài hạn vẫn còn tốt và giá của nó tiếp tục xu hướng đi lên. Không giống như cổ phiếu hoặc trái phiếu, sự giảm giá vàng nói chung thường diễn ra dần dần, cho phép các nhà đầu tư có nhiều thời gian gian để thoát ra khỏi tình trạng khó khăn, trong khi sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu còn phải mất một thời gian khá dài. Ông Wei dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục vững ở mức cao khoảng 1.700 USD/ ounce trong quý I-2012, trước khi tăng lên 2.000 USD/ounce trong quý sau đó.

Thực tế, giá vàng đã tăng nhanh chóng trong những năm gần đây từ 288,50 USD/ounce hồi tháng 1-2000, lên 724,55 USD/ounce trong tháng 10-2008, và đạt kỷ lục 1.825.75 USD/ounce vào tháng 8-2011, sau đó giảm xuống còn 1714.85 USSD/ounce trong tháng 10-2011.

Ông Handa Sulaiman, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Cushmand & Wakefield, cho biết, đất cũng sẽ trở thành một công cụ đầu tư tiềm năng trong giai đoạn khủng hoảng, do giá của chúng đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Chẳng hạn, giá đất tại khu vực Giacácta đã tăng trên 20%/năm trong vài năm qua, và dự kiến sẽ vẫn tiếp tục nhịp độ tăng này trong những năm tới.

Cũng theo ông Wei, tuy giá chứng khoán biến động, song cổ phiếu vẫn có thể là một công cụ đầu tư thay thế, nếu chọn lựa cổ phiếu từ các công ty hoạt động không nợ nần hoặc nợ ít và có tỷ lệ lợi nhuận trên vốn cổ phần tốt, và từ những công ty hoạt động trên các lĩnh vực như hàng hoá tiêu dùng, thực phẩm hay dược phẩm. Một số đồng tiền nước ngoài, như đồng đôla Ôxtrâylia, yên Nhật và phrăng Thụy Sĩ cũng có thể sử dụng để bảo vệ khá tốt đồng vốn, trong bối cảnh suy giảm kinh tế. Ngoài ra, đồng đồng đôla Canađa và peso Mêhicô cũng có thể được lựa chọn thay thế ngoại tệ để đầu tư.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá