Vàng vọt qua 1.032 USD/oz vì động thái của FED

Thị trường vàng thế giới và trong nước vừa mở đầu tuần mới bằng những kỷ lục khó tin. Đây là kết quả của một động thái bất ngờ mà FED vừa đưa ra ngay trước khi thị trường chứng khoán châu Á mở cửa sáng nay.

Động thái cắt giảm lãi suất chiết khấu của FED được coi là một động thái cứng rắn và hiếm gặp trong lịch sử của tổ chức này.

Nhằm cứu vãn tình trạng đóng băng tín dụng mỗi lúc thêm trầm trọng đang đẩy kinh tế Mỹ xuống dốc, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa ra quyết định cắt giảm lãi suất chiết khấu từ mức 3,5% xuống còn 3,25%.

Đây là loại lãi suất mà FED áp dụng cho các khoản vay của tổ chức này đối với các tổ chức tài chính. Động thái này của FED được coi là cứng rắn và hiếm gặp trong lịch sử của tổ chức này.

FED đưa ra quyết định này ngay sau khi tập đoàn JP Morgan Chase đồng ý mua lại đối thủ đã “tơi tả” vì khủng hoảng tín dụng “dưới chuẩn” Bear Stearns với giá 236,2 triệu USD, một mức giá rẻ chưa đầy 1/10 so với giá trị thị trường của tập đoàn này tính đến thời điểm tuần trước. Chỉ trong ngày thứ 6 tuần trước, cổ phiếu của Bear Stearns đã mất giá gần 60%.

Có thể nói, thỏa thuận này đánh dấu sự sụp đổ của Bear Stearns - một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất và danh tiếng nhất trên thế giới, đồng thời cũng là “nạn nhân” đi đầu trong cuộc khủng hoảng tài chính đang “hoành hành” khắp nước Mỹ.

Mới chỉ thứ 6 tuần trước, FED đã tiến hành hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho Bear Stearns thông qua JP Morgan Chase và đây là lần đầu tiên FED tiến hành “bơm” vốn khẩn cấp cho một tổ chức tài chính phi ngân hàng kể từ thập niên 1960.

Ngay sau quyết định rạng sáng nay của FED, đồng USD thiết lập ngay một đáy mới so với Euros. Cùng với đó là sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán châu Á, đi đầu là thị trường Hồng Kông với chỉ số Hang Seng sụt gần 5%, trong khi chỉ số Topix của thị trường Nhật sụt giảm hơn 4% và chỉ số Straits Times của Singapore mất hơn 3% số điểm.

Đồng USD hiện được giao dịch ở Tokyo với mức giá 1 Euro đổi được 1,5841 USD, thấp nhất kể từ khi đồng Euros được đưa vào lưu hành. So với các đồng tiền khác như Franc của Thụy Sỹ, Won Hàn Quốc hay Yên Nhật, đồng USD cũng đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm.

Mất niềm tin sâu sắc vào đồng USD và thị trường chứng khoán chứng khoán, giới đầu tư đang ồ ạt tháo chạy sang thị trường hàng hóa để “trú bão”, đẩy giá vàng và dầu thô tăng vọt.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 4 tại Mỹ lúc 9h sáng nay được giao dịch ở mức 1.032 USD/oz, tăng 32,5 USD/oz so với mức giá chốt phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á cũng tăng thêm 25,5 USD/oz, lên mức 1.028,80 USD/oz.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường New York có lúc vọt lên tới 111,42 USD/thùng, thiết lập một đỉnh cao lịch sử mới.

Tại thị trường trong nước, các công ty vàng bạc đá quý cũng điều chỉnh giá vàng tăng mạnh mẽ. Giá vàng SJC hiện được giao dịch ở mức 1.937.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.950.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 28.000 đồng/chỉ và 30.000 đồng/chỉ so với sáng thứ 7 tuần trước.

Giá vàng Bảo Tính Minh Châu mua vào 1.925.000 đồng/chỉ và bán ra 1.945.000 đồng/chỉ, tăng 20.000 đồng/chỉ và 25.000 đồng/chỉ so với sáng thứ 7 tuần trước.

Theo Kiều Oanh
 VnEconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá