Sự kiện: Tiêu điểm

VASB kiến nghị 9 giải pháp “cứu” TTCK

TP - Chiều 4/3, Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) tổ chức cuộc họp khẩn với các thành viên và đề xuất 9 kiến nghị nhằm vực dậy thị trường chứng khoán đang tụt dốc ở mức nguy hiểm.

Các kiến nghị được đưa ra là:

Đề nghị Bộ Tài chính tạm dừng  phát hành trái phiếu Chính phủ; Tổng công ty quản lý vốn Nhà nước tạm dừng việc thoái vốn (ngừng bán bớt phần vốn của Nhà nước đang sở hữu); Nâng tỷ lệ nắm giữ của các công ty đại chúng chưa niêm yết lên 49% như đối với các công ty đăng ký lên sàn  giao dịch; Xúc tiến thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam; Các công ty chứng khoán tạm dừng việc bán tự doanh và nên có chiến lược mua vào đối với những cổ phiếu tốt; Đề nghị các công ty chưa nên giải toả cầm cố trước hạn.

VASB cũng đề nghị Chính phủ nên công bố công khai rõ ràng một số chính sách cho thị trường phát triển; Đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép triển khai nhanh các nghiệp vụ ký quỹ, bán khống và tạm giảm tiến độ thành lập các công ty chứng khoán mới.

Tại cuộc họp,  Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABS), bà Lê Thị Mai Linh cũng đề xuất nên dùng biện pháp mạnh như tạm dừng giao dịch 1 –2 phiên, đến khi nào Nhà nước công bố chính sách một cách rõ rệt.

Theo bà Linh, tất cả các chính sách mà các cơ quan chức năng đưa ra đều không rõ ràng, trong bối cảnh hiện nay phải đưa ra những chính sách mà các nhà đầu tư nhìn thấy. Nếu không đưa ra một thông điệp rõ ràng, thị trường sẽ tiếp tục đi xuống.

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán cũng kêu gọi ngay ngày mai các công ty chứng khoán hãy tạm dừng “xả hàng”. Tại cuộc họp, các công ty chứng khoán cũng đã cùng nhau cam kết “tạm dừng xả hàng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng