Vasep kiến nghị “siết” nâng cao chất lượng cá tra xuất đi Trung Quốc

TPO - Xuất khẩu cá tra qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đang gây những vấn đề lo ngại, đặc biệt về chất lượng, có thể để lại hệ lụy về sự phụ thuộc vào một thị trường, tính cạnh tranh không lành mạnh.

Vasep cho rằng, xuất khẩu cá tra qua đường tiểu ngạch đi Trung Quốc có thể gây những hệ lụy xấu lên ngành hàng này
Vasep cho rằng, xuất khẩu cá tra qua đường tiểu ngạch đi Trung Quốc có thể gây những hệ lụy xấu lên ngành hàng này

Hiệp hội Chế và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa kiến nghị Bộ trưởng NN&PTNT xem xét, chỉ đạo việc “siết” quản lý chất lượng với cá tra xuất khẩu đi Trung Quốc, nhằm nâng cao giá trị gia tăng và uy tín cá tra Việt Nam. 

Theo  Vasep, xuất khẩu cá tra trong tháng 1/2018 sang thị trường Trung Quốc đạt 41 triệu USD, tăng 132% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó xuất khẩu bằng đường biển chiếm 56 % và đường bộ chiếm 44 %. Giá xuất khẩu giữa sản phẩm chính ngạch chênh lệch hơn 1USD so với sản phẩm tiểu ngạch.

 Vasep cho biết, đang có sự tham gia của các cá nhân trong hoạt động xuất khẩu bằng đường bộ, khác hoàn toàn với hoạt động xuất khẩu chính ngạch xuất phát từ các công ty có đăng ký kinh doanh rõ ràng. Cụ thể, hiện có 9 cá nhân đại diện xuất hàng qua biên giới nhưng đã chiếm đến 47% khối lượng, đồng thời kim ngạch chỉ đạt 23% so với 73% từ các nhà máy chế biến. 

Vasep cho rằng, việc xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch giữa hai nước có chung đường biên giới là điều tất yếu, nhưng với sản phẩm cá tra xuất khẩu đang xuất hiện một số các vấn đề đáng lo ngại.

Theo Vasep, để xuất khẩu cá tra ổn định và đạt kim ngạch dự kiến trên 1,8 tỷ USD năm 2018, tránh những hậu quả như phụ thuộc thị trường, cạnh tranh không lành mạnh, Bộ NN&PTNT cần siết về vấn đề chất lượng.

Cụ thể, Bộ cần chỉ đạo thực hiện quản lý chất lượng theo chuẩn thông qua việc cấp và kiểm tra Chứng thư chất lượng trước khi xuất khẩu hàng đi Trung Quốc bằng phương thức xuất khẩu đường bộ trong thời gian 3 tháng cho đến khi nguyên liệu dồi dào trở lại.

Ngoài ra, Vasep cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT có chương trình kiểm tra các cơ sở gia công, sơ chế cá tra hiện nay để bảo đảm chất lượng cá tra xuất khẩu. Đồng thời, Bộ NN&PTNT cần nghiên cứu chiến lược phát triển dài hạn thị trường Trung Quốc và có các chương trình tiếp thị, truyền thông quảng bá sản phẩm cá tra vào thị trường rộng lớn này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá