VASEP phản đối Mỹ áp thuế bán phá giá vô lý với cá tra Việt Nam

TPO - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa lên tiếng phản đối mức thuế vô lý, thiếu cơ sở, chưa có tiền lệ trong quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam.

VASEP phản đối phía Mỹ áp mức phí chống bán phá giá vô lý, thiếu cơ sở với cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam
VASEP phản đối phía Mỹ áp mức phí chống bán phá giá vô lý, thiếu cơ sở với cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam

VASEP cho biết, ngày 13/9/2017, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Theo đó, trong quyết định sơ bộ của POR13, DOC công bố mức thuế 2,39 USD/kg (cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 12). VASEP cho hay, qua 13 kỳ xem xét hành chính trong vụ kiện chống bán phá giá, đây là lần đầu tiên DOC có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các qui định thông thường từ trước đến nay khi đưa ra  quyết định sơ bộ vừa qua.

VASEP nhận thấy kết quả sơ bộ đợt xem xét hành chính lần thứ 13 thể hiện sự không công bằng, trái với các qui định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường này.

Cụ thể, DOC đã áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn và tính biên độ phá giá 2,39 USD/kg đối với Công ty GODACO, khi cho rằng công ty này không hợp tác trong quá trình xem xét và không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho DOC.

VASEP cho rằng, điều này hoàn toàn thiếu cơ sở khi Công ty GODACO đã có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc cung cấp đầy đủ dữ liệu được yêu cầu liên quan đến các yếu tố sản xuất, số liệu bán hàng…cũng như trả lời đầy đủ, đúng hạn các câu hỏi của DOC. Nếu DOC căn cứ vào hồ sơ và số liệu do GODACO cung cấp làm cơ sở tính mức thuế phá giá như những lần xem xét trước đây, chắc chắn GODACO sẽ có một mức thuế suất không đáng kể.

Vô lý hơn, DOC đã dùng mức thuế tính theo AFAs để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác, trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của DOC. Đây là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.

VASEP phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC trong quyết định sơ bộ của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 vừa được công bố. “Chúng tôi đề nghị DOC phải xem xét một cách kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu đầy đủ mà GODACO đã cung cấp để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý cho các Công ty, không được quyền áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) để tính mức thuế cho các công ty”- VASEP đề nghị.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng