Vay gói 30.000 tỷ đồng: Không cần chứng minh thu nhập

TP - Sáng 11/6, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết, người dân vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng không cần chứng minh thu nhập.

Theo ông Hà, việc giải ngân vay vốn, một số đối tượng người dân vay mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội gặp vướng mắc về điều kiện thu nhập thấp dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân. Trong khi đó, khách hàng vay vốn phải chứng minh đủ khả năng để trả nợ. Do đó, việc triển khai gói 30.000 tỷ đồng trong thời gian qua chậm do cách hiểu và vận dụng chưa đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước.

“Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai”, ông Hà nói.

Để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2014 vừa được Quốc hội thông qua (trong đó có Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội). Bộ Xây dựng đôn đốc, hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và thủ tục chuẩn bị đầu tư, tạo quỹ đất để tăng nhanh nguồn cung về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Đến 31/5/2015, gói hỗ trợ đã đạt được tổng số tiền cam kết cho vay đối với khách hàng là 14.161 tỷ đồng (gần 50% tổng gói hỗ trợ). Thực tế đã có 17.624 hộ gia đình, cá nhân được giải ngân vốn vay với số tiền 5.520 tỷ đồng; 33 dự án đã được giải ngân với số tiền 2.101 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá