Vay lại của Chính phủ phải có tài sản thế chấp

TP - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 78 quy định về điều kiện, quy trình, thủ tục và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ.

Theo quy định, người vay lại phải sử dụng biện pháp bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật để đảm bảo bù đắp rủi ro tín dụng và các rủi ro khác có thể xảy ra, trừ trường hợp cho UBND cấp tỉnh hay cho tổ chức tài chính, tín dụng vay lại. Tài sản bảo đảm bao gồm tài sản hình thành từ vốn vay lại của Chính phủ hoặc tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Một số ngành, lĩnh vực được hưởng lãi suất ưu đãi theo mức bằng 30% mức lãi suất cho vay lại bằng ngoại tệ hoặc VND tương ứng, nhưng không thấp hơn lãi suất vay nước ngoài.

* Bộ Tài chính đang dự thảo cơ chế hướng dẫn việc cho vay lại và trả nợ vốn vay huy động cho dự án Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Dự án này được Chính phủ cho vay lại 1 tỷ USD, trong đó 700 triệu USD từ nguồn vốn phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ và 300 triệu USD vay của Ngân hàng BNP Paribas.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) được uỷ quyền làm cơ quan cho vay lại. Thời hạn cho vay lại là 16 năm kể từ ngày nhận khoản vay đầu tiên, trong đó thời gian ân hạn gốc là 4 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá