Vay lãi suất cao như “uống thuốc độc”

TP - Trả lời PV Tiền Phong bên hành lang Quốc hội, đại biểu Cao Sỹ Kiêm- Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng: việc chấp nhận vay với lãi suất cao đột biến hiện nay không khác gì “uống thuốc độc”.

Vay lãi suất cao như “uống thuốc độc”

Dù nhà nước có chủ trương ép lãi suất xuống, nhưng quan hệ cung cầu khiến lãi suất vẫn tăng. Chỉ cần một ngân hàng nâng lãi suất, các ngân hàng khác sẽ phải theo, vì nếu không sẽ mất khách hàng.

Từ nay đến Tết, lãi suất sẽ không thể giảm được vì hiện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang chạy đua với kế hoạch sản xuất kinh doanh, lương thưởng, dự trữ hàng Tết… Tháng 12 là tháng căng nhất. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng tới đỉnh, nó sẽ tự điều chỉnh giảm.

Lãi suất hiện đã tăng gần như tới đỉnh điểm. Tăng đến 20% cho vay tiêu dùng, 17 đến 18% cho vay kinh doanh là mức rất căng. Với mức lãi suất này, người sử dụng vốn phải tính. Sản xuất kinh doanh phải lãi trên 20% mới dám vay. Nếu lợi nhuận thấp hơn thì lỗ vốn. Đối với người cho vay phải tính khả năng thu hồi nợ.

Để kìm lãi suất, có 2 biện pháp tình thế, bơm tiền và hạ lãi suất. Hạ lãi suất thì đã tỏ ra không hiệu quả. Bơm tiền sẽ khiến lạm phát thêm trầm trọng. Cả hai biện pháp này đều không thể thực hiện được.

Do vậy, từ nay đến cuối năm, Nhà nước cần giữ nguyên tỷ giá. Biện pháp thứ hai là cần tiếp tục cho nhập vàng, giải quyết vấn đề sốt vàng. Bên cạnh đó, Nhà nước cần điều chỉnh dần lãi suất xuống.

Hải Hà
Thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá