Vay mua nhà ở xã hội: Gửi tiết kiệm là cách góp vốn cho xã hội

TP - Chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội với quy định gửi tiết kiệm cũng chỉ là góp phần nhỏ vào vấn đề lớn hơn là nhu cầu vốn để cho vay trong giai đoạn tới, Ngân hàng Chính sách cho biết.

Theo người dân, nếu như việc quy định gửi tiền tiết kiệm để đáp ứng yêu cầu của Luật Nhà ở và Nghị định 100 thì vấn đề đặt ra ở đây, là số tiền gửi tiết kiệm một tháng bao nhiêu thì phù hợp? Nên chăng Chính phủ và NHCSXH giảm bớt và đưa ra mức cụ thể về số tiền gửi tiết kiệm để người dân, đặc biệt là người nghèo, người thu nhập thấp hiểu và yên tâm hơn với chính sách phát triển nhà ở này.

Đối với vấn đề, số tiền gửi một tháng bao nhiêu là phù hợp: hướng dẫn cho vay của NHCSXH dựa trên Nghị định 100 căn cứ tình hình thu nhập thường xuyên của bản thân và các thành viên trong hộ gia đình, người vay vốn; số tiền vay, thời gian vay vốn để cùng với NHCSXH thỏa thuận số tiền trả nợ hàng tháng. Đây là căn cứ để người vay và NHCSXH thỏa thuận số tiền gửi tiết kiệm hàng tháng. Như vậy, việc gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH khi vay vốn mua nhà ở xã hội không làm ảnh hưởng đến khả năng tài chính của khách hàng để mua nhà ở xã hội và quyền lợi của người vay cũng không bị ảnh hưởng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu thì mức tiền gửi tiết kiệm thể hiện ý chí của người tham gia muốn mua nhà ở xã hội thực sự. Như vậy có nghĩa là nếu thay đổi giảm mức tiết kiệm trong khi nguồn vốn cho vay có hạn sẽ càng làm giảm số người được vay vốn mua nhà ở xã hội. Theo ông Châu thực tế hiện nay có dự án nhà ở xã hội đã xây dựng xong phần thô nhưng người mua nhà chưa được vay ưu đãi nên vẫn chờ. Như vậy việc mức gửi tiết kiệm cũng chỉ là góp phần nhỏ vào vấn đề lớn hơn là nhu cầu vốn để cho vay trong giai đoạn tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá