Vay ngân hàng mua căn hộ: Không hẳn như quảng cáo

Gần đây, khi bán căn hộ, các chủ đầu tư luôn kèm theo hàng loạt tiện ích để giúp khách hàng, trong đó chủ yếu là sẽ được ngân hàng cho vay với nhiều điều kiện hấp dẫn, lãi suất ưu đãi. Thế nhưng, mọi chuyện không phải lúc nào cũng như... quảng cáo!

>> Mua căn hộ: Đau đầu vay vốn ngân hàng

Hầu hết các chủ đầu tư đều quảng cáo đã liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ người mua vay tiền ngân hàng mua căn hộ. Mức vay từ 70-90% giá trị căn hộ, thế chấp bằng chính căn hộ sẽ mua.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng rơi vào cảnh tiến cũng khó, lùi cũng chẳng xong vì sau khi đăng ký và đặt cọc mua căn hộ, tìm đến ngân hàng để vay vốn thì mới biết không được vay tới 70-90% như chủ dự án đã quảng cáo.

Trường hợp chị P. - khách hàng mua căn hộ của một dự án tại Q.Bình Tân (TP.HCM) là một ví dụ.

Chị P. cho biết được nhân viên chào bán căn hộ giới thiệu nếu thiếu tiền sẽ được ngân hàng cho vay đến 70% số tiền mua căn hộ và trả góp 20 năm, lãi suất ban đầu là 1,07%/tháng.

Sau khi nhẩm tính số tiền đã có, chị P. quyết định mua một căn hộ có giá gần 884 triệu đồng. Trong thời gian chờ ngân hàng giải quyết hồ sơ, chị P. đã đặt cọc và trả tiền đợt I với 20% giá trị căn hộ.

Nhưng khi hồ sơ được duyệt, chị P. “choáng váng” khi biết chỉ được cho vay hơn 400 triệu đồng, tức chưa đến 50% giá trị căn hộ.

Theo giải thích của nhân viên ngân hàng, khoản vay 70-90% là mức tối đa cho mọi trường hợp, còn được vay bao nhiêu thì tùy vào điều kiện của từng người nhưng phải đảm bảo hai điều kiện là an toàn tín dụng và nhu cầu chi tiêu tối thiểu của khách hàng.

Với thu nhập 12 triệu đồng/tháng, khả năng trả nợ gốc và lãi của chị P. chỉ đáp ứng được yêu cầu với khoản vay 400 triệu đồng. Trong trường hợp vay 620 triệu đồng (70% giá trị căn hộ), chị P. phải có thu nhập tối thiểu là 20 triệu đồng/tháng...

Theo một số chuyên gia, tình trạng trên có lỗi của cả ba bên là chủ đầu tư, ngân hàng và người mua căn hộ nhưng nhận hậu quả là người mua căn hộ. Vì ngân hàng cho vay căn cứ trên thu nhập, khả năng trả nợ của từng khách hàng chứ không phải cho vay theo kiểu “cá mè một lứa”.

Do đó để tránh hiểu nhầm, nhân viên kinh doanh của chủ dự án lẽ ra phải thông báo và hướng dẫn cụ thể cho khách hàng. Ngân hàng có tham gia tài trợ dự án cũng nên giải thích tường tận, kể cả tạm tính khoản tiền có thể cho vay.

Đặc biệt, người mua phải tìm hiểu điều kiện vay, cung cấp thông tin cho ngân hàng tính toán và chỉ đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ khi đã nhận được cam kết cho vay từ phía ngân hàng.

Bên cạnh đó, người vay cũng cần phải tìm hiểu hoặc yêu cầu ngân hàng tư vấn kỹ về lãi suất phải trả trong từng thời kỳ, việc trả nợ trước hạn có bị phạt...

Theo Hải Đăng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá