Vay nợ đầu tư bất động sản: Khoảng 50 ngàn tỷ đồng

TP - Ngân hàng Nhà nước vừa công bố số liệu về tình hình cho vay bất động sản (BĐS) của các NHTM. Theo đó, doanh số cho vay BĐS thời gian qua liên tục tăng, đạt trên 30%.

Tỷ trọng dư nợ cho vay BĐS trong tổng dư nợ nền kinh tế tăng, từ khoảng 8% cuối năm 2003 lên khoảng 10% cuối 2005. Con số này tương đương khoảng 50 ngàn tỷ đồng. Trong đó, hầu hết là cho vay trung hạn (chiếm khoảng 79%).

Thống kê của NHNN cũng cho thấy: các NHTM quốc doanh chiếm trên 80% trong tổng doanh số cho vay BĐS. Dư nợ cho vay BĐS tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương chiếm trên 70% dư nợ toàn quốc.

Đặc biệt, TPHCM chiếm 45% tổng doanh số cho vay BĐS toàn quốc, là địa phương dư nợ BĐS lớn nhất.

Dư nợ cho vay xây nhà ở để bán có tỷ trọng tăng dần ( đến 6/2005 chiếm 11%) trong tổng dư nợ cho vay BĐS.

Dư nợ cho vay xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị và khu công nghiệp cho thuê chiếm gần 20% cuối 2005; Cho vay xây dựng văn phòng cho thuê có mức tăng trưởng mạnh trong năm 2004, bằng 189,5% so cuối năm 2003....

Mặc dù những số liệu thống kê trên cho thấy tình hình cho vay BĐS không thể hiện những nguy cơ đổ vỡ đáng lo ngại nhưng NHNN vẫn tiếp tục cảnh báo các TCTD về việc vay BĐS. Đồng thời, chỉ đạo các TCTD thực hiện biện pháp nhằm đảm bảo thu hồi vốn cho vay, kiểm soát nợ xấu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá