VBL mua  2 nhà máy bia Foster với giá 98,5 triệu USD

TPO – Hôm nay (21/3), Cty liên doanh nhà máy bia Việt Nam (VBL) đã có thông báo chính thức về việc thực hiện thủ tục mua lại 2 nhà máy bia Foster’s Đà Nẵng và Foster’s Tiền Giang từ Tập đoàn Asia Pacific Breweries (APB, trụ sở tại Singapore).

VBL vừa nâng công suất nhà máy bia lên 2,3 triệu lít/ năm. Ảnh : Hữu Vinh

Một lãnh đạo VBL tiết lộ, vụ chuyển nhượng có giá  98,5 triệu USD này đã được Cty APB Australia Pty Ltd. (con của APB, sở hữu chính 2 nhà máy bia nói trên) chấp thuận. Vấn đề còn lại là giữa hai bên hoàn tất khâu thủ tục.

Việc “thôn tính” hai nhà máy bia nói trên sẽ làm VBL tăng thêm công suất và mở rộng thị phần cho các thương hiệu sản phẩm do chính VBL sản xuất (Tiger và Heineken…), đồng thời kiêm nhiệm thêm vai trò  sản xuất, tiếp thị và phân phối các nhãn hiệu bia như Foster, Larue, BGI, Flag, Orangina và Sông Hàn tại Việt Nam.

Có thể nói việc chuyển nhượng này giữa APB và VBL đã được dự báo trước. Bởi trước đó, trong tháng 8/2006, sự kiện Tập đoàn Foster Group Ltd. được coi là hãng sản xuất rượu bia và nước giải khát lớn của Úc đã quyết định bán toàn bộ các cơ sở sản xuất bia và nước ngọt của mình tại Việt Nam cho APB với giá 105 triệu USD, vì các cơ sở này kinh doanh không có lãi.

APB lại là một liên doanh được hình thành giữa Cty sản xuất bia và nước giải khát  Fraser&Neave Ltd lớn nhất Singapore với Cty bia Heineken có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan). Và, APB cũng là một đối tác trong liên doanh với VBL.

Ông David Teng, Tổng Giám Đốc của VBL cho biết, "việc tăng cường các nhà máy bia tại Đà Nẵng và Tiền Giang sẽ xác định sự hiện diện chiến lược lâu dài của VBL tại Việt Nam, đặc biệt là tại những tỉnh thành đang phát triển nhanh ở miền Trung và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Với 4 nhà máy hoạt động tại miền Trung và miền Nam đất nước, VBL sẽ tối đa hoá khả năng điều phối một cách hiệu quả hơn nhằm đáp ứng sức cạnh tranh trong thị trường bia tại Việt Nam”.

Trong năm 2006, VBL đứng hàng thứ hai trong TOP 10 doanh nghiệp về nộp thuế cho ngân sách Nhà nước với 2.140 tỷ đồng, chỉ sau  Cty Thăm dò và Khai thác dầu khí (thuộc Petro Việt Nam) là 3.113 tỷ đồng.             

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng