Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng

Không biết từ khi nào, hai từ “bận rộn” và “mệt mỏi” xuất hiện với tần số cao khiến uống trà trở thành một thú vui xa xỉ. Một trong những nghi thức cổ xưa nhất, đơn giản nhất mà cũng thanh tao nhất: uống trà.

Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng

Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng

Không biết từ khi nào, hai từ “bận rộn” và “mệt mỏi” xuất hiện với tần số cao khiến uống trà trở thành một thú vui xa xỉ. Một trong những nghi thức cổ xưa nhất, đơn giản nhất mà cũng thanh tao nhất: uống trà.

Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng - ảnh 1
 

Có vị thiền sư Trung Hoa xưa đã nói rằng: uống trà là nghệ thuật của sự buông bỏ. Bây giờ ngẫm lại, thấy đúng lắm thay. Công việc hối hả, hãy buông bỏ trong chốc lát, nhẩn nha kiếp phù sinh mà súc ấm, pha trà. Đầu óc đang âu lo, hãy buông lỏng mình một chút, nới lỏng tâm hồn bị phong kín kia ra. Không nghĩ suy gì cả, chỉ tập trung tinh thần vào một chén trà ngon…

Một bếp đun nước, một lò hương thơm, một lọ hoa cắm chỉ một bông như mọc lên từ kẽ đá. Ngồi trong căn phòng lặng im nghe tiếng nước sôi nhè nhẹ như tiếng gió. Người ta cảm thấy như ngồi giữa một thảo am nơi sơn dã, chỉ có mây trắng và tiếng nhạc thiên nhiên làm bạn, lòng cảm thấy thanh thoát. Chén trà được rót ra toả hương thơm thanh cao, tinh khiết. Uống chén thứ nhất thấy lòng tĩnh lặng, tâm không còn dao động. Thiền nhân gọi đó là trạng thái vấn tuệ. Uống xong chén thứ hai thấy nơi ấn đường ấm nóng, tư duy thiền sắp được khai thông. Uống xong chén thứ ba cả hai trạng thái trên đều biến mất. Thân xác như hoà vào trời đất. Người ta nói đó là đạt tới thiền…

Thưởng Trà là nghệ thuật cuộc sống
Thưởng Trà là nghệ thuật cuộc sống.
Trong số 10 loại trà được coi là “Thập đại danh trà” Trung Hoa, có 3 loại trà mà người Hồng Kông cho rằng dễ đưa con người ta đạt tới trạng thái thiền hơn cả. Đó là: trà Bích Lộc Xuân, trà Nhân sâm Ô Long, và trà Thiết Quan Âm. Nếu như trà Bích Lộc Xuân có nước trà màu xanh biếc, rất thơm, có vị đắng nhưng hậu ngọt; thì trà Nhân Sâm Ô Long có hương thơm như mùi hoa tươi, vị nồng hậu, mát dịu. Còn trà Thiết Quan Âm nổi tiếng bậc nhất thế giới thì chẳng có từ ngữ nào có thể miêu tả được. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan, có thể nói là “bảy nước còn dư hương”… Với 3 loại trà này, người Hồng Kông (Trung Quốc) quan niệm, dù có mệt mỏi đến đâu, chỉ cần được ngồi cạnh một, hai người bạn thân, thưởng thức hương vị trà, bàn chuyện cổ kim, thì cũng giống như vừa trải qua một phương pháp chữa bệnh tâm lý tốt nhất. Bất kỳ ai cũng trở nên thư thái.

Thưởng Trà theo cách của người Hong Kong tại Long Đình
Thưởng Trà theo cách của người Hong Kong tại Long Đình.
Với tất cả những ai yêu mến vẻ đẹp của sự tĩnh lặng sang trọng, nhà hàng Long Đình từ lâu đã là một địa chỉ quen thuộc. Ngoài những món ăn ngon theo hương vị Hồng Kông (Trung Quốc) đích thực, đây còn là nơi có một không gian trang nhã, tinh tế, là nơi âm nhạc thánh thót êm dịu như ru lòng người. Đúng như truyền thống “nhẩm trà” của người Hồng Kông (Trung Quốc), tới với nhà hàng Long Đình chúng ta luôn có cơ hội thưởng thức những chén trà ngon sau khi dùng bữa, như một món quà ưu nhã mà nhà hàng dành riêng tặng khách quý.

Đặc biệt hơn, từ ngày 30-3-2012, vào 3 ngày cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật), sau khi sau khi sử dụng dịch vụ tại nhà hàng Long Đình, bạn sẽ được tặng một trong 3 loại trà: trà Bích Lộc Xuân, trà Nhân Sâm Ô Long, trà Thiết Quan Âm - 3 trong số “Thập đại danh trà” nổi tiếng.

Với một ấm trà ngon bình thường, ta tạo ra cảm giác như giữa chốn thảo am sơn dã, còn với một ấm danh trà, ta như thấy mình ngồi trên đỉnh tuyết sương, như một thi sĩ đang có cảm hứng viết những dòng thơ, phóng khoáng trữ tình. Trong khoảnh khắc tĩnh lặng tuyệt đẹp khi làn khỏi mỏng manh bay lên từ chén trà nóng, ta sẽ thấu hiểu sự vi diệu của cuộc đời, lòng nhẹ như không.

Địa chỉ cho bạn:
Nhà hàng Long Đình - 64B Quán Sứ, Hà Nội
Tel: 04. 3942 9168
Website: www.longdinh.vn

Hotline: 0902 286 286

P.V

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá