Vé tham quan Hội An: Giá tăng, khách giảm

TP - Từ hôm nay, 1-11, vé tham quan Khu phố cổ Hội An chính thức nâng lên 30%, và vẫn phân biệt vé Tây vé ta. Nhiều doanh nghiệp lữ hành than khó.

Vé tham quan Hội An: Giá tăng, khách giảm

Hội An, tăng giá vé, lợi bất cập hại. Ảnh Q.H
Hội An, tăng giá vé, lợi bất cập hại. Ảnh Q.H .

Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung Tâm VH-TT Hội An (Quảng Nam), đơn vị phát hành vé và quản lý Văn phòng hướng dẫn tham quan Hội An, cho biết: Đã gửi thông báo đến tất cả các chủ di tích và các doanh nghiệp trong và ngoài địa phương về quyết định này.

Theo đó, vé tham quan (trên 3 công trình văn hóa) đối với khách trong nước tăng lên 60.000đồng/vé; khách nước ngoài (6 công trình văn hóa) 120.000đồng/vé. Trong khi giá vé cũ lần lượt là 45.000 đồng và 90.000đồng.

Có 21 điểm phải mua vé tham quan tại Hội An, như chùa Cầu, đình Cẩm Phô, Tụy Tiên Đường Minh Hương, Miếu Quan công, các Bảo tàng LSVH, Gốm sứ mậu dịch, Văn hóa Sa Huỳnh, Văn hóa dân gian, các nhà cổ, Hội quán…

Theo ông Trương Văn Bay - Phó chủ tịch TP Hội An: “Đúng ra đã tăng vé từ các năm trước, và năm nay sẽ bắt đầu từ tháng 9 nhưng Hội An chỉ áp dụng từ tháng 11. Hiện trượt giá, nên việc tăng giá vé tham quan là tất yếu, tuy nhiên, mức tăng cũng chỉ ở mức trung bình”.

Theo quy định của Chính phủ, từ 1-7-2001, các địa phương phải áp dụng giá vé đồng hạng giữa khách quốc tế và khách trong nước. Tuy nhiên, sự phân biệt giữa vé Tây và ta vẫn còn ở Hội An, thêm vào đó, sản phẩm du lịch chưa tương xứng, dịch vụ lại không theo kịp.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn - Giám đốc Trung tâm Lữ hành Hội An, cho biết: “Dù được thông báo chủ trương từ tháng 9, nhưng doanh nghiệp vẫn gặp khó vì không thể tăng giá với khách hàng, hợp đồng cũng đã ký từ một đến hai năm trước. Hiệu quả kinh doanh chắc chắn sẽ sụt giảm và mức tăng giá vé là tương đối cao so với bình diện chung. Theo tôi, thời điểm tăng giá chưa phù hợp vì đang trong lúc khó khăn. Doanh nghiệp mong muốn chính quyền có cơ chế hỗ trợ. Tăng vé thì phải đầu tư hạ tầng ngày càng tốt hơn để phục vụ du lịch”.

Hiện các hãng lữ hành đều dự báo nguồn khách trong năm 2013-2014 giảm sút. Riêng trong mùa cao điểm năm nay, số lượng khách đến đô thị cổ Hội An có dấu hiệu suy giảm.

6 tháng đầu năm, Hội An đón 722.000 lượt du khách trong và ngoài nước, nhưng chỉ có khoảng một nửa trong số đó mua vé tham quan phố cổ. Trong khi cùng kỳ năm 2010-2011 đạt từ 70-75%. Vì thế, tăng giá vé tham quan lúc này là “lợi bất cập hại”.

Nhiều doanh nghiệp nêu lên tình trạng “né vé” từng diễn ra ở Huế dẫn tới việc doanh nghiệp lữ hành cố tình tìm cách đưa khách “đi chui” và tổ chức chương trình tour không tham quan các điểm di tích để khỏi bù lỗ.

Ông Trương Văn Bay thừa nhận việc tăng giá vé tham quan sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Thành phố sẽ yêu cầu Trung tâm VH-TT khảo sát, tìm hiểu để báo cáo tỉnh xem xét nhằm đảm bảo quyền lợi và hợp lý.

Hiện Hội An cũng có những điểm tham quan dành riêng cho khách trong nước miễn phí cùng những quy định cụ thể về việc miễn giảm vé cho các đối tượng khác nhau.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá