Vertu dừng sản xuất, nguy cơ phá sản vì vỡ nợ

TPO - Nhà sản xuất điện thoại cao cấp Vertu của Anh đã ngừng sản xuất sau khi những nỗ lực đàm phán để giải quyết khoản nợ lên đến 128 triệu bảng Anh (hơn 3.700 tỷ đồng) không mang lại kết quả.

Vertu ngừng sản xuất vì vỡ nợ.
Vertu ngừng sản xuất vì vỡ nợ.

Financial Times đưa tin, ông chủ của Vertu, Murat Hakan Uzan – doanh nhân gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đã thất bại trong nỗ lực cứu hãng điện thoại danh tiếng này khỏi nguy cơ phá sản, khi đề nghị trả 1,9 triệu bảng Anh trên tổng số nợ 128 triệu bảng Anh.

Đàm phán thất bại buộc nhà máy sản xuất điện thoại phải đóng cửa, khiến 200 nhân viên mất việc làm.

Trước đó, ông Uzan mua lại Vertu từ công ty Godin Holdings của Trung Quốc, đang đối mặt nguy cơ phá sản từ hồi năm ngoái, với giá 50 triệu bảng Anh, đồng thời cam kết khôi phục lại tiềm năng vốn có.

Tuy nhiên, nguồn tin thân cận với ông Uzan cho biết, doanh nhân này dự định giữ lại thương hiệu, công nghệ và giấy phép sản xuất của Vertu, để chuẩn bị cho kế hoạch mới “xây dựng lại” hãng điện thoại cao cấp này.

Vertu Corporation Limited (VCL) được thành lập vào năm 1998, là một phần của hãng điện thoại nổi tiếng một thời Nokia.

Đây là thương hiệu điện thoại được làm ra để phục vụ giới siêu giàu, với thiết kế bằng kính titan và sapphire, có giá từ khoảng 10.000 bảng Anh lên đến 280.000 bảng Anh, tùy theo những món trang sức đắt tiền đính kèm, theo Telegraph.

Tuy nhiên, hãng dần rơi vào khó khăn khi tình hình tài chính của công ty mẹ bắt đầu suy yếu. Năm 2012, Vertu được bán cho EQT VI, công ty thuộc một quỹ đầu tư Bắc Âu. Đến năm 2015, Vertu thuộc quyền sở hữu của Godin Holdings trước khi bị bán cho Uzan.

Theo Telegraph, Engadget

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá