Vì sao đấu giá cổ phần Vinaconex không 'nóng' như mong đợi?

TPO - Ngày 8/12, đã diễn ra 3 phiên đấu giá bán cổ phần nhà nước tại Sở GDCK Hà Nội với kết quả chỉ bán được 5,4 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Xây dựng (Vinaconex) bằng giá khởi điểm. Vì sao vậy?

Đấu  giá Vinaconex không như mong đợi vì khối ngoại ít quan tâm
Đấu giá Vinaconex không như mong đợi vì khối ngoại ít quan tâm
Kết quả phiên chào bán Vinaconex (VCG), đã có 3 nhà đầu tư đăng ký mua thành công với tổng khối lượng 5,4 triệu cổ phiếu, mức giá 25.600 đồng/cổ phiếu. Như vậy lượng cổ phần bán được ngày hôm nay chỉ chiếm 5,56% lượng chào bán của SCIC với mức giá đầu thành công đúng bằng mức giá khởi điểm.
Theo đó, số vốn SCIC thu về khoảng 137 tỷ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu ở VCG từ mức 57,79% xuống 52,2%. Sau phiên đấu giá gây thất vọng trên, mã cổ phiếu VCG đã giảm sàn ngay từ đầu phiên giao dịch ngày hôm nay và đóng cửa với khối lượng dư bán sàn trên 3 triệu cổ phiếu.
Trao đổi với Tiền phong, một lãnh đạo SCIC cho biết phiên đấu này đúng là không diễn ra như mong đợi. Cổ phiếu VCG đúng là không thể hấp dẫn "kéo" khối ngoại tham dự vào trong khi nhà đầu tư trong nước sẽ không đủ tiềm năng.  Đại diện SCIC cũng nói chắc sẽ phải tính phương án từ từ vì đợt này có quá nhiều doanh nghiệp thoái vốn, nên không thể đòi hỏi hấp thụ ngay hết được.  
Trên thị trường chứng khoán,  hiệu ứng từ phiên thoái vốn VCG còn tác động tiêu cực đến diễn biến ở hàng loạt mã cổ phiếu thuộc diện thoái vốn nhà nước trong phiên hôm nay như SAB, BMP, BHN, NTP, FPT…
Liên quan đến các thương vụ thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp lớn, sự kiện SAB được chào bán cạnh tranh vào ngày 18/12 tới đây sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư và sẽ có tác động mạnh đến biến động thị trường các phiên ngay sau đó.

Cùng ngày SCIC còn tổ chức bán đấu giá hơn 2,09 triệu cổ phần của CTCP Cảng Thanh Hóa với mức giá khởi điểm 10.600 đồng/cổ phần thu hút 12 nhà đầu tư tham dự với khối lượng đăng ký mua đạt hơn 25 triệu cổ phần, cao gấp 12,5 lần so với khối lượng cổ phần chào bán. Kết quả, phiên đấu giá đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra đấu giá cho 1 nhà đầu tư tổ chức với giá đấu thành công bình quân là 36.900 đồng/cổ phần, cao hơn gấp 3,4 lần so với giá khởi điểm. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 77 tỷ đồng.

Còn hơn 6,2 triệu cổ phần của Tổng công ty Cơ điện Xây dựng được chào bán với mức giá khởi điểm 17.300 đồng/cổ phần. Phiên đấu giá có 6 nhà đầu tư tham dự và khối lượng đăng ký mua đạt hơn 37,4 triệu cổ phần, cao gấp 6 lần so với khối lượng cổ phần chào bán. Kết quả, SCIC đã bán hết hơn 6,2 triệu cổ phần (100% số cổ phần đưa ra đấu giá) cho 1 nhà đầu tư cá nhân với giá đấu thành công bình quân là 42.200 đồng/cổ phần, cao hơn gấp 2,4 lần so với giá khởi điểm. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 263 tỷ đồng. 

Kết quả sau 3 phiên đấu giá thoái vốn này, SCIC đã thu về cho Ngân sách Nhà nước 476 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá