Vì sao Euro Auto giấu thông tin bị khởi tố?

TPO - Dù bị khởi tố cách đây cả tuần, nhưng khi phóng viên Tiền Phong liên hệ hỏi, Euro Auto vẫn khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin về vụ việc”.

Một gian hàng triển lãm của BMW Euro Auto. Nguồn: Internet
Một gian hàng triển lãm của BMW Euro Auto. Nguồn: Internet

Có thật bất ngờ?

Ngay sau khi Tiền Phong và một số báo đưa tin Euro Auto bị khởi tố về hành vi buôn lậu, công ty nhập khẩu và phân phối xe BMW tại Việt Nam lập tức có thông cáo gửi các cơ quan báo chí.

Theo đó, công ty này cho rằng: "Chúng tôi rất bất ngờ khi bị cáo buộc buôn lậu. Vấn đề giấy C/O, như đã thông tin trước đó, tập đoàn BMW không cung cấp cho Euro Auto là bởi trước đây Hải quan không yêu cầu nhưng ngay khi có quy định mới, tập đoàn đã lập tức cấp C/O, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc khi nhập xe về".

Công ty này cũng cho biết: "Phòng chất lượng xe cơ giới thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam cũng đã thông tin rằng, thông qua kiểm tra trực tiếp, căn cứ vào số VIN trên mỗi xe, cơ quan đăng kiểm hoàn toàn có thể biết được nguồn gốc xuất xứ xe, nhà máy sản xuất, tất cả thông số kỹ thuật, trang bị của xe nhập khẩu. 

Tất cả các xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan đăng kiểm bao gồm cả xe nhập khẩu thông qua Euro Auto đều đã thỏa mãn tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hiện hành của Việt Nam. Những trường hợp không thỏa mãn yêu cầu chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sẽ bị tái xuất, không bán ra thị trường. Do đó, một lần nữa Euro Auto khẳng định không lừa dối khách hàng. Tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng".

Xác nhận với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính) cho biết, quyết định khởi tố vụ án đã được đưa ra từ ngày 20/12. “Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, sau khi khởi tố vụ án, Cục đã triệu tập một số cá nhân trong công ty đến làm việc, song chỉ có 1-2 người trình diện, trong khi những người chủ chốt lại không có mặt” – ông Hùng cho biết thêm. 

Như vậy, rõ ràng công ty này đã nhận được quyết định bị khởi tố và làm việc với cơ quan điều tra. Tuy nhiên, ngày 26/12, phóng viên Tiền Phong hỏi về thông tin bị khởi tố, đại diện của Euro Auto vẫn một mực khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin về việc này”.

Ba lần bị cơ quan chức năng “sờ gáy”

Kể từ khi chính thức trở thành nhà nhập khẩu xe BMW vào thị trường Việt Nam (2007), Euro Auto đã 3 lần bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Năm 2012, doanh nghiệp này bị Cục Hải quan Tp.HCM truy thu gần 83 tỷ đồng do “quên” khai báo nhiều khoản chi phí đáng ra doanh nghiệp phải cộng vào để tính thuế trong thời gian sau thông quan từ ngày 1/1/2010 đến 29/6/2012.

Năm 2013, Euro Auto lại bị hải quan đòi truy thu thuế với số tiền lên tới gần 83 tỷ đồng do khai báo thiếu nhiều khoản trong giá trị tính thuế. Nhưng sau đó, doanh nghiệp này đã khởi kiện thành công và không phải nộp tiền phạt.

Tháng 8/2015, Euro Auto tiếp tục bị Tổng cục Thuế truy thu và phạt tổng số tiền gần 6,6 tỷ đồng do có hành vi kê khai giá bán ra của các xe có giá trị thấp hơn giá trị giao dịch thông thường. Cũng như những lần trước, lần này, Euro Auto cũng phản bác cáo buộc của Bộ Tài chính và đưa ra những lý lẽ của mình.

Đáng nói, cơ quan chức năng từng chỉ ra rằng, thời gian qua, trên thị trường Việt xuất hiện một số dòng xe nhập khẩu thông qua đại lý trung gian, từ nhiều nước khác nhau, cùng mẫu mã, cùng chủng loại nhưng được xác định là loại xe cho các thị trường khác, không phải xe thiết kế phù hợp với con người, môi trường và khí hậu Việt Nam.

Qua thanh kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều ô tô nhập khẩu không có C/O. Thậm chí, có những lô khi được nhập khẩu về Việt Nam chỉ là lô ô tô chạy thử (test) trước khi đưa vào sản xuất đại trà…song không ít xe đã được các công ty nhập khẩu hợp thức hóa, bán ra thị trường.

Trước đó, vào ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô của Euro Auto. Cụ thể, Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Được biết, Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, có chi nhánh tại P.Tân Phú, Quận 7, TP HCM, chuyên phân phối xe BMW, Mini và motor BMW Motorrad tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng