Vì sao giá thuê 'siêu máy bơm' đề xuất là 24 tỷ đồng/năm?

TPO - Trước các ý kiến cho rằng giá thuê “siêu máy bơm” 24 tỷ đồng/năm là quá cao, đại diện chủ đầu tư cho biết số tiền đó không chỉ là tiền thuê máy bơm mà bao gồm cả tiền làm hai tuyến cống ngang đường, lãi suất ngân hàng.

Vì sao giá thuê 'siêu máy bơm' đề xuất là 24 tỷ đồng/năm?

Ngày 19/7, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tăng Cường, tổng giám đốc tập đoàn Quang Trung (chủ đầu tư siêu máy bơm” cho biết, hiện các bên liên quan vẫn đang bàn thảo để thống nhất mức giá thuê dịch vụ chống ngập bằng “siêu máy bơm”.

Ông Cường cho biết, trong thời gian thi công lắp đặt hệ thống máy bơm, cần phải làm hai tuyến cống ngang đường để thu nước mưa trên mặt đường. Để kịp tiến độ sử dụng, đơn vị đã ứng số tiền 14 tỷ 125 triệu đồng để làm hai tuyến cống này và không tính lãi.

Theo nguyên tắc, sau khi hai tuyến cống hoàn thiện đưa vào sử dụng, TPHCM phải thanh toán số tiền trên cho công ty. Tuy nhiên, thành phố không thanh toán mà yêu cầu công ty cộng dồn vào kinh phí máy bơm nên giá đề xuất thuê dịch vụ của công ty trong 7 năm mới tăng lên đến 24 tỷ đồng.

Vì sao giá thuê 'siêu máy bơm' đề xuất là 24 tỷ đồng/năm? - ảnh 1 Từ khi đưa vào thử nghiệm đến nay, "siêu máy bơm" giúp người dân thoát cảnh bì bõm lội nước ở rốn ngập.

Ông Cường cho biết, kinh phí đơn vị bỏ ra đầu tư hai tuyến cống là vốn vay ngân hàng, nếu đưa vào giá thuê máy bơm thì phải kéo dài 7 năm mới thanh toán hết nên đơn vị phải trả lãi suất ngân hàng trong thời gian dài.

Ngoài ra, liên quan đến lưu vực chống ngập của “siêu máy bơm”, trong hợp đồng dịch vụ thì có 75ha nhưng theo số liệu công bố của một đơn vị độc lập thực hiện đo đạc thì lên đến 120ha bao gồm khu dân cư hiện hữu hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Từ khi đưa vào vận hành thử nghiệm từ tháng 9/2017 đến nay, "siêu máy bơm" đã giải cứu tuyến đường được xem là "rốn ngập" của TPHCM, giúp người dân thoát cảnh bì bõm lội nước, hỳ hục dắt xe, được lãnh đạo thành phố, các sở ngành đánh giá phát huy hiệu quả chống ngập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng